BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ăn thịt con nưa, 5 người trong gia đình nhập viện

Cập nhật ngày: 08/11/2015 - 12:00
Ngày 7-11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đang điều trị 5 bệnh nhân trong 1 gia đình, gồm: Đinh Văn T. (SN 1976), Nguyễn Thị V. (SN 1976), Đinh Xuân T. (SN 1998, con anh T.), Nguyễn Trọng T. (SN 1981) và chị Trần Thị Thanh T. (SN 1982, vợ anh Trọng T., cùng ngụ ở tỉnh Gia Lai) bị ngộ độc cách đây hơn nửa tháng.
 
Các bệnh nhân này được điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nhưng sau đó chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục theo dõi.
 
an-thit-con-nua-5-nguoi-trong-gia-dinh-nhap-vien.jpg
Con nưa nhìn bề ngoài rất giống con trăn nên dễ bị nhầm.
 
Anh Trọng T. cho biết cách đây hơn nửa tháng, một người quen nói vừa bắt được con trăn (nhưng thực ra là con nưa) dài khoảng 3 m, muốn bán. Gia đình anh T. đã mua lại với ý định nấu cao nhưng sau đó đổi ý, đem con này đi cắt tiết làm tiết canh, thịt đem luộc, còn bộ lòng xào xả ớt.
 
an-thit-con-nua-5-nguoi-trong-gia-dinh-nhap-vien-1.jpg
Gia đình anh T. đang được các bác sĩ theo dõi.
 
Có trên 10 người ăn các món này nhưng sau đó, 5 người bị đau bụng, đau cơ và nhức mỏi ở các đầu ngón chân dữ dội; trong đó chị Thanh T. đang mang thai tháng thứ năm cũng bị các triệu chứng tương tự. Hiện sau hơn 15 ngày điều trị, các bệnh nhân vẫn còn bị những triệu chứng cũ nên  phải tiếp tục theo dõi.
 
Theo dân gian, con nưa nhìn rất giống con trăn nhưng con nưa ngoài 2 lỗ mũi chính còn có 7 lỗ nhỏ xung quanh vùng mũi. Con nưa rất độc. Người bị cắn nếu không được chữa trị vết thương sẽ sưng phù và nhiễm trùng. Ăn thịt nưa có thể bị co giật, rối loạn nhịp tim, đau cơ, nôn ói và nặng có thể bị suy thận, ảnh hưởng đến tính mạng.
Nguồn Người Lao Động