BAOTAYNINH.VN trên Google News

An toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu: Vẫn còn nhiều nỗi lo

Cập nhật ngày: 01/10/2009 - 05:43

Thị trường bánh kẹo Tây Ninh trong mùa Trung thu không chỉ tập trung vào một loại bánh truyền thống là bánh trung thu, mà còn khá nhiều thực phẩm khác được sản xuất và bày bán nhằm phục vụ cho nhu cầu của khách thập phương đến tham dự đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung của đạo Cao Đài… Qua nhiều năm thanh kiểm tra một cách quyết liệt, đến nay tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh vào những dịp lễ hội đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một vài cơ sở sản xuất chưa chấp hành đúng các quy định về ATVSTP, coi thường vấn đề sức khoẻ người tiêu dùng.

Kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo không nhãn mác, không bao bì ở chợ Long Hoa.

* Sản xuất bánh dẻo, bánh in trên nền gạch

Đó là thực trạng chúng tôi ghi nhận được tại cơ sở sản xuất bánh in B.T ở phường 4, Thị xã. Tại đây, không chỉ sản xuất bánh in mà còn có cả bánh dẻo. Mọi quy trình sản xuất đều khá thủ công, đơn giản đến mức… không vệ sinh. Theo một cán bộ y tế, cơ sở này chỉ đăng ký sản xuất bánh in chứ không sản xuất bánh dẻo. Thực tế lại khác, khi chúng tôi có mặt, vẫn còn khá nhiều thùng bánh dẻo chất đầy trong nhà chưa kịp đem bỏ mối. Tại các sạp bán bánh trong các ngôi chợ, vẫn thấy bánh dẻo B.T bán đầy trên kệ hàng. Tuy nhiên, việc không đăng ký mà vẫn sản xuất còn là… chuyện nhỏ, nếu như sản phẩm hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng thì đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở và hướng dẫn để làm đúng thủ tục đăng ký. Trong khi đó khâu sản xuất của cơ sở này lại khá bê bối, sản phẩm đã thành phẩm lại được bày biện ngay dưới nền gạch bông, nhân viên đóng gói bao bì thì vô tư duỗi chân ngồi bệt dưới nền gạch, tay không bóc bánh bỏ vào bao ni lông…

Tình hình trên cũng diễn ra tương tự tại một cơ sở làm bánh kem ở Hoà Thành. Tuy điều kiện vệ sinh bên trong khu sản xuất khá sạch sẽ, nhưng dường như chủ cơ sở vẫn không nắm được các quy định đăng ký sản xuất sản phẩm. Họ suy nghĩ rất đơn giản, rằng đã đăng ký làm bánh kem rồi thì bây giờ làm thêm bánh trung thu nữa cũng không có sao, miễn là làm cho ngon, cho đẹp. Đây không là trường hợp cá biệt vì còn nhiều cơ sở sản xuất bánh dạng gia đình, thủ công, nhỏ lẻ vẫn có cùng suy nghĩ đó. Dẫn đến việc bánh làm ra không có nhãn mác, không đăng ký chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn hiệu thì sai quy cách v.v…

Ở một cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng tại huyện Hoà Thành, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện hai nhân viên của cơ sở mắc bệnh nấm móng nhưng vẫn đang làm việc. Đoàn tiến hành lập biên bản, buộc chủ cơ sở cam kết cho cả hai nhân công này nghỉ việc một thời gian để điều trị, khi nào hoàn toàn hết bệnh thì mới được vào làm việc.

* Bánh kẹo không nhãn mác tràn lan

Những ngày này, ngoài bánh trung thu được bày bán ở các cửa hàng, thì tại một số chợ gần khu vực Toà thánh như chợ Thương Binh (Thị xã), chợ Long Hoa (Hoà Thành) còn bày bán khá nhiều mặt hàng bánh kẹo để phục vụ khách thập phương. Chủ yếu gồm các mặt hàng như bánh dẻo gừng, bánh tráng, bánh tráng muối, bánh in, kẹo đậu phộng v.v… Hầu hết những loại bánh này đều không dán nhãn mác, không hạn sử dụng. Có cái thì có nhưng in lem nhem, không rõ ràng. Các tiểu thương cho biết, các loại bánh này chủ yếu lấy từ các mối ở miền Tây, chính họ cũng không rành về nhãn mác và cũng không đòi hỏi chủ hàng phải cung cấp giấy đăng ký chất lượng sản phẩm.

Chỉ tay vào một bao bánh tráng bìa (loại được dùng làm bánh tráng trộn-NV) đang được mở miệng, chị chủ sạp ở chợ Long Hoa cho biết, như thế là đã hợp vệ sinh rồi? Còn bánh dẻo gừng thì nằm im lìm trong bọc ni lông, không một dòng chữ nào cho biết xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng ra sao. Mặt hàng muối ớt tôm nổi tiếng của Tây Ninh cũng không có thương hiệu nào rõ ràng, hoạ hoằn lắm mới thấy những địa chỉ sản xuất rõ ràng như muối ớt Lan Thảo, muối ớt Như Ý… “Tôi bán hàng đã lâu lắm rồi. Năm nào

Bánh in thành phẩm được lót bằng một lớp bìa cac-tông rồi để dưới nền gạch và đóng gói.

cũng bày những mặt hàng này bán, khách mua nườm nợp, có ai phản ánh gì đâu”- chị chủ sạp cho biết thêm.

Trong khi đó, tại Trảng Bàng, hơn 4.000 bánh trung thu của một cơ sở làm bánh kem cũng đã bị niêm phong chờ xử lý. Chủ cơ sở cho biết, đây là số lượng bánh trung thu do một số trường học trong khu vực đặt hàng để phát cho học sinh nhân dịp tết Trung thu. Cơ sở đã không đăng ký mà tự ý cho sản xuất hàng loạt. Chiếc bánh trung thu này có bao bì khá đơn giản, không nhãn hiệu, không tiêu chuẩn sản xuất, không ngày sản xuất và hạn sử dụng v.v…

Không thể phủ nhận những chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh ta thời gian vừa qua, như số lượng cơ sở vi phạm quy định ATVSTP có giảm so với trước đây, nhận thức người dân về vấn đề này cũng đã được nâng cao… Thế nhưng, hiện tại vấn đề ATVSTP vẫn còn nhiều cơ sở chưa quan tâm. Trước mắt, việc tuyên truyền về các quy định ATVSTP đến từng cơ sở kinh doanh vào mỗi năm là điều khá quan trọng, để tất cả người dân nhận thức đúng, thực hành đúng, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Yên Khuê