Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ăn trái cây phòng sỏi mật

Cập nhật ngày: 04/10/2011 - 11:05

Trong một cuộc điều tra mới nhất đối với 13.130 người cả nam lẫn nữ cho thấy, những người nạp lượng vitamin C không đủ dễ bị bệnh về túi mật. Các chuyên gia cho rằng, do yếu tố sinh lý nên phụ nữ dễ bị sỏi mật hơn. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, phụ nữ bị viêm túi mật nhiều hơn nam giới, đó là do hormon nữ làm cho cholesterol đọng lại trong dịch mật nhiều hơn, dịch mật và cholesterol trung hoà dễ thành sỏi. Các nghiên cứu cho thấy, khi bổ sung đủ lượng vitamin C thì bệnh sỏi mật thuyên giảm hẳn và cũng sẽ ít bị viêm túi mật.

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân của bệnh sỏi mật có liên quan tới nhân tố ăn uống, sự chuyển hoá trong cơ thể thay đổi, dịch mật ứ đọng, ký sinh trùng đường mật, nhiễm khuẩn… Vậy nên ăn gì và kiêng gì để phòng bệnh:

- Ăn uống nên thanh đạm: ăn các loại đậu hạt, chế phẩm từ đậu, dầu thực vật, rau tươi, trái cây.

- Tránh ăn những thức ăn nhiều mỡ, giàu cholesterol như thịt mỡ, thực phẩm chiên xào, phủ tạng động vật, cá mực…

- Tránh hút thuốc, uống rượu và những đồ ăn cay nóng kích thích. Tránh ăn món ăn béo cùng với những món ăn sống lạnh (như rau trộn gỏi chua…) vì rất dễ phát bệnh viêm túi mật cấp.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày ăn một trong các loại quả cam, quýt, táo tươi hoặc ớt ngọt cũng phòng sỏi mật và ít bị viêm túi mật. Trong các loại quả này chứa nhiều vitamin chủ yếu là vitamin C dễ tan trong nước, có thể làm giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể chuyển hoá thành axít trong dịch mật mà thành phần chủ yếu của sỏi mật là cholesterol. Nếu cholesterol chuyển hoá thành axít sẽ làm mất đi nguyên liệu tạo sỏi nên sỏi không được hình thành. 

BS.Vũ Ngọc (SK&ĐS)