Án tử hình cho kẻ giết người dựng hiện trường giả

Cập nhật ngày: 30/03/2011 - 05:50

(BTNO)- Ngày 30.3.2011 TAND tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử vụ án “Giết người” đối với Nguyễn Văn Lâm, 36 tuổi ngụ ấp Xóm Mới, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu và Nguyễn Văn Trọng, 44 tuổi ngụ Phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Mâu thuẫn nảy sinh khi Nguyễn Văn Lâm nghi ngờ nạn nhân Nguyễn Văn Bé có quan hệ bất chính với vợ hắn là chị Hồ Thị Đẹp. Đêm 22.4.2010, Lâm gặp Bé cùng đi đám tang chị Tuyết tại ấp Xóm Mới, xã Thanh Phước. Tại đây Lâm nảy sinh ý định rủ Bé đi uống rượu rồi tìm nơi vắng vẻ để đánh Bé.

Bị cáo Lâm và Trọng tại phiên toà

Để thực hiện ý đồ của mình, Lâm rủ Bé và Trọng (bạn của Lâm) đến thị trấn Gò Dầu uống rượu. Rạng sáng 23.4.2010, từ chỗ đám tang, Trọng dùng xe mô tô biển số 70H6 - 5009 của Trọng chở Lâm đến nhà đón Bé. Khi đến đoạn đường đối diện quán nhậu 7777 thuộc ấp Xóm Mới, xã Thanh Phước có phần đất trống bên lề phải, Trọng dừng xe để đi tiểu. Lúc này, Lâm nhặt một khúc cây dài khoảng 1m, đường kính khoảng 3 - 4cm ở gần đó đánh Bé bất tỉnh. Nguyễn Văn Trọng nhìn thấy mọi sự bèn hỏi nguyên do thì Lâm nói là Bé có quan hệ bất chính với vợ Lâm.

Xác định Bé chỉ bất tỉnh chứ chưa chết, Lâm bàn với Trọng là chở Bé về đoạn đường trước ngõ nhà của Bé để đánh cho chết và bỏ xác Bé tại đây, mọi người có phát hiện Bé chết thì nghĩ rằng Bé sau khi đi đám tang về bị đánh chết ở gần nhà. Cả 2 thống nhất với nhau, nếu công an có hỏi thì bảo thời gian đó cả Lâm và Trọng đều ở tại đám tang.

Nghe vậy Trọng đồng ý và cùng với Lâm kè Bé lên xe của Trọng, Lâm điều khiển xe để Bé ngồi giữa, Trọng ngồi sau ôm xác nạn nhân. Khi về đến đoạn trước ngõ nhà của Bé, Lâm lột quần áo của Bé rồi đánh tiếp vào đầu nạn nhân. Đánh xong, Lâm cầm quần áo của Bé và đoạn cây tầm vông leo lên xe để Trọng chở Lâm về nhà, Lâm để quần áo của Bé và đoạn cây tầm vông tại gốc mít trước sân nhà của Lâm, còn Trọng chạy xe về nhà em rễ là Phạm Văn Triệu để ngủ.

Thấp thỏm vì sợ tội ác của mình bị phát hiện, khoảng 5 phút sau, Trọng chạy xe đến nhà Lâm bàn bạc. Sau đó Lâm mang quần áo và đôi dép của Bé bỏ vào nhà nạn nhân. Xong việc, Trọng về nhà anh Triệu ngủ tiếp, còn Lâm quay ra đám tang như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

2 giờ sáng 23.4.2010 anh Lê Kim Trọng, ngụ ấp Trâm Vàng 1, xã Thanh Phước đi đám tang chị Tuyết về thì phát hiện anh Bé nằm chết ở đầu ngõ bèn đến trình báo cho công an địa phương.

Tại bản kết luận số 562/TT ngày 23.4.2010 của Phòng giám định pháp y BVĐK Tây Ninh kết luận: Nguyễn Văn Bé chết do chấn thương sọ não.

Được biết Nguyễn Văn Lâm đã từng có hai tiền án với mức hình phạt 6 năm tù vì tội “cố ý gây thương tích”. Vào ngày 13.2.2008, Lâm đã chấp hành xong hình phạt.

TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm mức án tử hình, Nguyễn Văn Trọng 12 năm tù.

Bảo Giang