Ảnh 'Chiều mưa' của Việt Nam thắng lớn giải quốc tế

Cập nhật ngày: 21/11/2013 - 05:25

Được hội đồng giám khảo tuyển chọn từ 3.890 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đến từ 91 quốc gia, bức ảnh Chiều Mưa (Rainy Afternoon) của nhiếp ảnh gia Việt Nam Trương Minh Điền đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Nhiếp ảnh quốc tế CGAP" (CGAP Photo Contest – cuộc thi ảnh của Quỹ hỗ trợ người nghèo CGAP thuộc Ngân hàng Thế giới, có trụ sở ở Mỹ).

Bức ảnh Chiều mưa của Trương Minh Điền mô tả một người phụ nữ đang gánh khoai tây đến bán ở một khu chợ Việt Nam khi trời đang mưa như trút nước. Theo mô tả của nhiếp ảnh gia, người phụ nữ này phải lặn lội mưu sinh để nuôi chồng và 2 đứa con nhỏ. 

Chiều Mưa – bức ảnh đoạt giải nhất của nhiếp ảnh gia Trương Minh Điền (nguồn: CGAP)

Ban giám khảo gồm 4 chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh đánh giá Chiều mưa đã mô tả sâu sắc nghị lực sống của những người lao động thu nhập thấp ở Việt Nam. Không chỉ gây xúc động bởi câu chuyện đằng sau bức ảnh, Chiều mưa còn được khen ngợi về kĩ thuật xử lý nhiếp ảnh. Giám khảo Stelios Varias nhận xét: “Phải là một nhiếp ảnh gia hết sức nghiêm túc trong công việc mới có thể chụp được thế này, hơn nữa để có một tấm ảnh đẹp dưới trời mưa to là cực kì khó”.

Theo BTC cuộc thi ảnh CGAP, số lượng ảnh gửi về dự thi năm nay là nhiều nhất từ trước đến nay, khiến tính cạnh tranh của cuộc thi được đẩy lên rất cao và các tác phẩm dự thi đều được đánh giá là rất có chất lượng. Người đoạt giải nhất sẽ được nhận được giải thưởng trị giá 2.000 USD. Ngoài các giải nhất, nhì, ba do giám khảo chọn, CGAP cũng trao giải People’s Choice cho tác phẩm có số bình chọn trực tuyến nhiều nhất, đó là bức ảnh Talented Nesma của nhiếp ảnh gia Ai Cập Mohamad Gouda.

(heo NLĐO)