Ảnh số có lợi gì?

Cập nhật ngày: 26/04/2011 - 08:43

Thích hợp cho mọi mục đích sử dụng:

Máy ảnh kỹ thuật số hiện nay xuất hiện trên thị trường với rất nhiều chủng loại : mang tính chuyên nghiệp như Cannon EOS 5D cho đến nhỏ bé xinh xắn như "chú nhóc" Vestaquest kế bên dùng như một móc khóa, rất thích hợp với các bạn trẻ.

Cũng có thể có loại mỏng "dính" như Casio, dễ dàng bỏ túi hoặc thanh lịch rực rỡ như Kodak, phù hợp với cá tính thời trang. Điều này, khiến những ai "khó tính" cũng phải "mềm lòng".

Do bởi tính đa dạng phong phú đó mà máy ảnh kỹ thuật số được nhiều người nhiều giới cùng đón nhận: giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hay nghiệp dư, người đi du lịch, hoặc sưu tầm tư liệu hình ảnh như phóng viên nhà báo: học sinh, sinh viên, nam cũng như nữ, kể cả những người có tuổi, mọi người điều cảm thấy gần gũi với máy ảnh kỹ thuật số.

Mang lại sự yên tâm cho người mới sử dụng:

Đối với máy ảnh trước đây:

·   Việc ngắm chụp rất khó khăn đối với người sử dụng không chuyên do ống ngắm nhỏ, phải nheo mắt và nhìn thật kỹ.

·   Mặt khác, vì phim nhựa có khả năng bị "lọt sáng" nên sau khi chụp thì vẫn chưa khẳng định được kết quả mà phải chờ đợi sau khi phim được tráng rọi xong mới biết.

·   Số lượng phim thì có hạn (36 tấm/ cuộn) và phim thì không sẵn có, do vậy, đã "lỡ" bấm thì chỉ có nuối tiếc mà thôi.

Kết quả ghi hình có khá nhiều rủi ro đối với dân không chuyên. Ấy là chưa kể việc họ cần phải có một kiến thức nhất định để điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, canh nét..

Ngày nay, với máy ảnh kỹ thuật số , người sử dụng không chuyên sẽ cảm thấy yên tâm hơn, vì:

Tiện tích trong thao tác:

Mỗi ngày có một màn hình LCD để ngắm (lớn hay nhỏ tùy theo máy, nhưng dù nhỏ cũng giúp ta quan sát dễ dàng hơn là nhìn qua ống ngắm). Nhờ vậy, chúng ta có thể  điều chỉnh góc độ chụp thích hợp (đứng lên hay ngồi xuống, lùi ra hay bước gần lại.... để hình chụp đầy đủ hơn).

Hình ảnh xuất hiện trên màn hình LCD sẽ mô phỏng gần đúng nhất với kết quả ảnh số mà chúng ta nhận được. Sau khi chụp xong, chúng ta có thể xem kết quả vừa "bấm" máy, bằng cách chuyển qua chế độ "review". Trong trường hợp không ưng ý, thì chúng ta có thể chụp lại ngay. Chúng ta có thể xóa những tấm ảnh chụp không hài lòng, hoặc là chỉnh sửa bằng các phần mềm vi tính.

Tự động hóa cao:

Đại đa số các máy ảnh kỹ thuật số dành cho người sử dụng không chuyên đều được lập trình sẵn, có mức độ tự động hóa rất cao. Tránh cho người sử dụng việc điều chỉnh như máy ảnh cơ như: điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, canh nét, điều chỉnh ISO,...rất ư là phức tạp.

Bù vào đó, người sử dụng sẽ được yêu cầu những điều mang tính trực giác hơn: ví dụ như chúng ta muốn chụp cảnh thiên nhiên thì điều chỉnh sang chế độ chụp phong cảnh,chúng ta cần chụp một hoạt động thể thao tại các nhà thi đấu chẳng hạn, thì máy ảnh có chế độ chụp thể thao,...Các loại máy càng mới thì có khả năng nhận định tình huống càng được tính hợp thêm. Những kiểu máy mới hiện nay nhận diện được các khuôn mặt, điều này cho thấy khả năng đo sáng thông minh càng chính xác hơn.

Tất cả việc phải làm là người sử dụng phải ngắm cho kỹ và bấm máy, thế là xong! Chính vì vậy mà chủng loại máy này được mệnh danh là "Point and Shoot" (Ngắm và bắn).

Thẻ nhớ:

Hiện nay, hầu hết các máy ảnh số điều dùng thẻ nhớ để lưu lại hình ảnh đã chụp. Thẻ nhớ của một nhãn hiệu có thể có cùng kích thước, nhưng sức chứa các ảnh số là khác nhau, tùy thuộc vào dung lượng của nó: ví dụ có các dung lượng: 256 MB, 512 MB, 2GB, 4GB,...Vì thế nếu có nhu cầu sử dụng nhiều thì nên dùng thẻ có dung lượng lớn, đương nhiên là phải sử dụng đúng chủng loại mà máy ảnh yêu cầu.

Sự tiện ích của thẻ nhớ là có thể lưu trữ hình ảnh, xem lại, xóa đi (nếu cần), rồi lưu trữ tiếp cho đến khi đầy đủ thì thôi.

Khả năng truyền thông hình ảnh, xử lý hình ảnh:

Với máy ảnh số thì chúng ta có  thể đưa hình ảnh lên máy vi tính. Tại đây có thể thực hiện chỉnh sửa, thêm cắt, phóng to, thu nhỏ,...để làm đẹp thêm. Đồng thời tập tin hình ảnh có thể được chuyển tải qua email, làm trang trí desktop, gửi vào máy ĐTDD cho bạn bè hoặc sử dụng vào công việc hàng ngày: làm hồ sơ bảo hiểm (lưu hình ảnh về khách), báo chí, quảng cáo, thiết kế in ấn, chào hàng qua mạng,...

Ngoài ra ta có thể xem trực tiếp Tivi (ngõ AV), hoặc in trên máy in phun (công nghệ in Pict Bridge). Trong một số máy ảnh hiện đại còn tích hợp thêm khả năng Wifi để việc trao đổi thông tin có thể "tăng tốc" hơn nữa.

L.K (st)


Liên kết hữu ích