Anh xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 15/06/2009 - 11:49

Trẻ em Thái Lan phải mang khẩu trang phòng cúm đến trường. Ảnh: Getty

Giới chức các nước trên thế giới kêu gọi người dân bình tĩnh sau khi Anh xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1 bên ngoài châu Mỹ và đại dịch lan đến một hòn đảo biệt lập ở châu Á.

Chiều ngày 14.6, ba ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố cúm A/H1N1 là đại dịch toàn cầu, chính quyền Scotland xác nhận một bệnh nhân đang điều trị bệnh cúm A/H1N1 tại bệnh viện Hoàng gia Alexandra tại Paisley, Scotland đã tử vong. Theo các quan chức, trước đó bệnh nhân này đã trong tình trạng sức khoẻ kém. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài châu Mỹ kể từ khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo tại Mexico cách đây 2 tháng.

Bệnh nhân tử vong này là một trong số 10 bệnh nhân phải nhập viện do virus A/H1N1 ở Scotland, ngoài 498 trường hợp được xác nhận nhiễm cúm A/H1N1 tại Scotland trong số tổng cộng 1.261 trường hợp tại Anh. Bộ trưởng Y tế Scotland Nicola Sturgeon đã gửi lời chia buồn đến gia đình bệnh nhân đồng thời trấn an người dân rằng, mối nguy hiểm của cúm A/H1N1 đối với cộng đồng chung vẫn ở mức thấp.

Cũng trong ngày 15.6, Philippines thông báo về trường hợp lây nhiễm cúm A/H1N1 nội địa đầu tiên ở nước này sau khi 11 học sinh tiểu học ở làng Hilera, trên đảo Luzon phải nhập viện.

Giám đốc Trung tâm Dịch tễ quốc gia Philippines Eric Tayag cho biết, nước này đã công bố “bùng phát dịch bệnh ở cấp cộng đồng” trên đảo Luzon và đóng cửa trường học trên trong vòng 10 ngày. Người ta chưa lý giải được bằng cách nào các học sinh trên hòn đảo hẻo lánh và khá biệt lập (gồm 1.600 dân sinh sống) này lại bị nhiễm bệnh, nhưng các nhà chức trách địa phương cho biết hơn 90 người khác đã có biểu hiện của bệnh cúm sau khi tiếp xúc với những em nhỏ trên.

Trong khi đó, báo cáo của WHO vừa tuyên bố. Số người nhiễm cúm trên toàn thế giới đã lên đến con số 30.000 ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ.

TÙNG LÂM

(Theo AP)