Ấp 1 xã Bến Củi, DMC: Cần có đê bao ngăn lũ

Cập nhật ngày: 15/03/2012 - 05:13

Xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu có hầu hết diện tích đất được trồng cao su, chỉ vỏn vẹn có 51 ha đất trồng lúa tại khu vực ấp 1, ven sông Sài Gòn, phía hạ lưu đập tràn xả lũ của hồ thuỷ lợi Dầu Tiếng. Trong nhiều năm qua, khi hồ xả lũ ở mức từ 100 đến 300 m3/s thì diện tích bị nước xả lũ gây thiệt hại, mất trắng từ 23 đến 32 ha lúa của 34 hộ dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ cùng các ngành chức năng kiểm tra thực tế tại khu vực hạ lưu đập xả lũ hồ Dầu Tiếng cặp bờ sông Sài Gòn

Đã nhiều lần người dân và chính quyền địa phương kiến nghị Nhà nước và đơn vị quản lý công trình hồ Dầu Tiếng đầu tư xây dựng một đập ngăn lũ và hệ thống cống điều tiết nước xả lũ thì sẽ hạn chế hoặc không gây thiệt hại cho diện tích trồng lúa của người dân. Địa phương đã khảo sát, lập dự toán với mức chi phí  cho công trình này khoảng 1 tỷ đồng. Tại các cuộc tiếp xúc với cử tri trong xã, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 3 cấp đã ghi nhận nguyện vọng chính đáng này của người dân. Trong đợt đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thuỷ đã khảo sát thực tế và chỉ đạo ngành chức năng lập kế hoạch thực hiện ngay đề nghị của chính quyền xã Bến Củi. 

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thấy thực hiện. Mùa mưa lũ năm 2012 lại sắp đến, người dân có diện tích lúa canh tác nơi đây mong chờ từng ngày, từng giờ dự án được thực hiện để yên tâm xuống giống sản xuất.

Nguyễn Công Dân