BAOTAYNINH.VN trên Google News

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Nam Trung Bộ

Cập nhật ngày: 03/05/2009 - 05:44

Vị trí áp thấp nhiệt đới lúc 13 giờ chiều 3.5.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 3.5, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,6 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (tức là từ 50 - 61 km/giờ), giật cấp 8, cấp 9 và có khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) di chuyển chậm theo hướng giữa Đông và Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 13 giờ ngày 4.5, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 10,0 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của ATNĐ, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và khu vực quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Tây Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Trước những diễn biến mới của ATNĐ, sáng 3.5, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, yêu cầu các đơn vị liên quan: Thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển từ Nam vĩ tuyến 15 đến Bắc vĩ tuyến 8).

Các địa phương và các ngành liên quan cần kiểm tra và quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời sự cố; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; bố trí trực ban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của ATNĐ và kịp thời đối phó, xử lý với các tình huống, báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và  Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

(Theo chinhphu.vn)