APK Batch Installer – Sao lưu và khôi phục hàng loạt ứng dụng trên Android từ PC

Cập nhật ngày: 03/06/2012 - 12:13

APK Batch Installer là một phần mềm miễn phí cho Windows sẽ giúp bạn sao lưu và khôi phục lại các ứng dụng Android một cách dễ dàng. Đúng như tên gọi, APK Batch Installer cho phép bạn tạo ra bản sao lưu của tất cả các ứng dụng Android theo dạng các tập tin APK lên máy tính, đồng thời phần mềm cũng có khả năng khôi phục lại hàng loạt file APK cho điện thoại Android từ máy tính.

Không cần quá nhiều thao tác phức tạp, với APK Batch Installer tất cả những gì bạn cần làm là kết nối thiết bị Android của bạn vào máy tính thông qua cáp USB rồi tiến hành sao lưu/khôi phục lại các ứng dụng mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Sau khi tải về máy tính bạn tiến hành cài đặt như bình thường. Nhưng lưu ý rằng bạn phải cài đặt trình điều khiển USB của thiết bị trên máy tính để ứng dụng có thể nhận ra thiết bị của bạn.Giao diện ứng dụng khá đơn giản với một vài tùy chọn chính gồm cài đặt hàng loạt (Batch Install APKs) và sao lưu hàng loạt (Batch Backup APKs).

Kết nối thiết bị của bạn với máy tính thông qua cáp micro USB sau đó ích hoạt chế độ USB Debugging trên điện thoại. Tiếp theo để tiến hành sao lưu tất cả các ứng dụng trên Android, tất cả những gì bạn cần làm là bấm tùy chọn Batch Backup APKs, sau đó bấm nút ba chấm tại mục Directory of APK files để chọn thư mục mà bạn muốn lưu trữ tất cả các file APK của thiết bị rồi bấm nút Next để phần mềm tiến hành sao lưu các file APK vào máy tính.

 

Ngược lại khi cần khôi phục các file APK cho điện thoại Android, bạn cũng chỉ cần kết nối điện thoại vào máy tính rồi kích hoạt phần mềm lên và kích vào tùy chọn Batch Install APKs, tiếp theo bạn chọn thư mục nguồn trên máy tính có chứa tất cả các file APK mà bạn sao lưu trước đó rồi bấm nút Next.

Sang hộp thoại tiếp theo, bạn kích chọn vào tên các ứng dụng mà bạn muốn cài đặt trực tiếp vào thiết bị Android của bạn rồi nhấn nút Install để chương trình tiến hành cài đặt lại file APK bạn đã chọn cho điện thoại Android của mình.

Người dùng có thể tải APK Batch Installer về máy tính cho Windows tại địa chỉ: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?p=23291051

Lưu ý:APK Batch Installerchỉ sao lưu và khôi phục các file APK mà không cung cấp thiết lập tùy chỉnh sao lưu nội dung của các ứng dụng.  Điều này có nghĩa là khi khôi phục lại bạn sẽ chỉ nhận được ứng dụng cài đặt sẵn và bạn phải cấu hình/thiết lập lại ứng dụng theo nhu cầu sử dụng của bạn như ban đầu.

Hiện tại APK Batch Installer đã có phiên bản mới cho phép người dùng thực hiện thao tác sao lưu/khôi phục file APK từ điện thoại Android và máy tính thông qua kết nối Wi-Fi. Khi cần sao lưu/khôi phục các file APK thông qua mạng Wi-Fi, bạn chỉ cần kích chọn chức năng cần thực hiện, rồi kích vào tùy chọn ADB Wireless Link ở góc bên phải, bấm nút Next.

Sau đó nhập địa chỉ IP mà bạn muốn kết nối đến thiết bị Android. Để biết địa chỉ IP của điện thoại Android, yêu cầu điện thoại của bạn phải cài đặt ứng dụng adbWireless miễn phí thì mới thực hiện giao tiếp ADB không dây.

Sau khi nhập đúng địa chỉ IP bạn bấm nút Next để tiếp tục thực hiện như trên.

H.T (st)