BAOTAYNINH.VN trên Google News

Apple chính thức đoạt lại ngôi á quân từ tay Nvidia 

Cập nhật ngày: 13/06/2024 - 21:23

Sau khi giới thiệu Apple Intelligence cùng với hàng loạt tính năng mới dành cho iPhone, iPad và Mac tại WWDC 2024 cổ phiếu của “Táo khuyết” bất ngờ tăng mạnh trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/6, cổ phiếu của Apple tăng 7,3% lên 207,15 USD và giúp “Táo khuyết” cộng thêm 215,1 tỷ USD vào vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường của Apple đang ở mức 3,18 nghìn tỷ USD.

Kết quả ấn tượng này của Apple là nhờ vào hội nghị nhà phát triển WWDC 2024 đang diễn ra, nơi công ty trình diễn loạt tính năng mới liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI) và thông báo hợp tác với OpenAI – cha đẻ của ChatGPT. Điều này giúp cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi Apple dường như đang bị chậm lại trong cuộc đua AI với những Big Tech khác.

Theo Bloomberg, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 25% từ đáy xác lập vào hồi tháng 4/2024 và đưa hãng quay lại mức vốn hóa trên 3 nghìn tỷ USD. Với giá trị thị trường 3,18 nghìn tỷ USD, nhà sản xuất iPhone đã lấy lại ngôi á quân từ tay của Nvidia (2,97 nghìn tỷ USD) và chỉ còn đứng sau Microsoft (3,22 nghìn tỷ USD).

Sự kiện WWDC 2024 tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) thổi bùng hi vọng khách hàng sẽ chi tiền để mua iPhone thế hệ tiếp theo. Những nhà phân tích cũng nâng mức kỳ vọng đối với cổ phiếu Apple.

Theo nhà phân tích Walter Piecyk, việc bổ sung những tính năng AI cho iPhone thế hệ mới diễn ra vào thời điểm lý tưởng đối với Apple. Doanh số iPhone đang trì trệ và hầu hết các người dùng của hãng đang dùng iPhone đời cũ khi chu kỳ nâng cấp xuống thấp kỷ lục.

Những lo ngại về khả năng tăng trưởng của Apple được xoa dịu nhờ báo cáo kinh doanh tích cực vào đầu tháng 5, khi công ty thông báo chương trình mua lại cổ phiếu lớn nhất lịch sử Mỹ với mức 110 tỷ USD. Dù vậy, năm nay cổ phiếu Apple vẫn thể hiện kém hơn so với Microsoft, Amazon, Alphabet và Meta. Cổ phiếu Nvidia cũng tăng giá 144% và có lúc vượt mặt Apple.

Trong số 7 cổ phiếu đang được mệnh danh là “Magnificent Seven” trên sàn chứng khoán Mỹ, chỉ có Tesla kém hơn Apple năm nay. Nhà sản xuất xe điện giảm hơn 30% giá trị thị trường tính đến thời điểm này trong năm.

Nguồn baoquocte.vn


Liên kết hữu ích