BAOTAYNINH.VN trên Google News

AQIM bác bỏ việc Pháp khẳng định đã tiêu diệt Abou Zeid

Cập nhật ngày: 07/04/2013 - 06:10

“Al-Qaeda ở vùng Hồi giáo Maghreb” (AQIM)– nhóm vũ trang hoạt động ở khu vực Bắc Phi vừa chỉ trích việc Pháp tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh nhóm này ở sa mạc Sahara là “sự dối trá trắng trợn”. Dù AQIM không nêu tên thủ lĩnh của nhóm này, nhưng dựa vào tình hình ở Bắc Phi có thể xác định đó chính là Abdelhamid Abou Zeid – người được cho là bị giết ở Mali hồi tháng 2 và được chính Tổng thống Pháp xác nhận một cách chắc chắn vào tháng 3 vừa qua.

Abdelhamid Abou Zeid– thủ lĩnh AQIM được cho là đã bị tiêu diệt tại Mali. Ảnh: Site

Tuyên bố bác bỏ cái chết của thủ lĩnh AQIM được đăng tải trên diễn đàn Hồi giáo của website SITE hôm 6.4. AQIM là nhóm vũ trang thực hiện vụ tấn công và cầm giữ con tin đẫm máu tại một nhà máy khí đốt ở Algeria hồi tháng 1.2013. Trong bản tuyên bố, AQIM cũng đe doạ sẽ “gieo rắc những ngày đen tối” đối với Pháp tại Bắc và Tây Phi.

Quân đội Pháp mở chiến dịch quân sự tại Mali ngày 11.1, giúp nước này đánh đuổi các lực lượng phiến quân Hồi giáo và nhóm AQIM ra khỏi các vùng lãnh thổ khu vực miền Bắc. Hôm 23.3, Tổng thống Pháp Hollande khẳng định, thủ lĩnh AQIM Abdelhamid Abou Zeid bị giết trong một cuộc tấn công của quân đội nước này. Tuy nhiên, AQIM cho rằng, tuyên bố “dối trá” của Pháp mang động cơ chính trị, đặc biệt là khi Tổng thống Hollande ngày càng bị bất tín nhiệm, đảng cầm quyền tại Paris liên tục bị chỉ trích vì những scandal đạo đức và tài chính.

Yahia Abu El Hamam– nhân vật được cho là thay thế Abou Zeid. Ảnh: Site

                                                                                                                            TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)