Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

'ASEAN có điều kiện thuận lợi để xây dựng cộng đồng'

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 (AMM-42) tại Phuket, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh ASEAN đang có những điều kiện thuận lợi để thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh,  ASEAN phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động tiêu cực do suy giảm kinh tế toàn cầu. Do đó, ASEAN cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ, triển khai nghiêm túc và hiệu quả Lộ trình xây dựng cộng đồng và khẩn trương đưa Hiến chương ASEAN đi vào cuộc sống.
Phó Thủ tướng cho rằng hiện nay ASEAN cần tăng cường hợp tác giữa 10 quốc gia thành viên, đồng thời cần chú trọng mở rộng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với các bên đối tác, tranh thủ sự hỗ trợ cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, khai thác tối đa những lĩnh vực chung lợi ích như kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển, ứng phó với các vấn đề toàn cầu…
Phó Thủ tướng khẳng định các tiến trình hợp tác khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS)… đã trở thành những kênh đối thoại và hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và ASEAN cần giữ vững vai trò chủ đạo của mình trong các cơ chế này.
Tại Hội nghị, các bộ trưởng đã kiểm điểm tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Hiến chương ASEAN, cũng như việc triển khai kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 tại Hua Hin, Thái Lan, tháng 2.2009.
Các bộ trưởng cũng nhất trí về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN với các Kế hoạch tổng thể và từng trụ cột Cộng đồng, và Kế hoạch công tác giai đoạn II về Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển, nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015.
Hội nghị đã đồng ý về nguyên tắc xây dựng Quy chế hoạt động của cơ quan nhân quyền ASEAN và tên gọi của cơ quan này là Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền, đồng thời thông qua nguyên tắc nội dung dự thảo Hiệp định Ưu đãi và Miễn trừ của ASEAN.
Nhằm hướng tới một Cộng đồng ASEAN rộng mở, có vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao, hội nghị đã nhất trí về các phương hướng và biện pháp cụ thể tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN với các bên đối tác, đồng thời tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực do ASEAN khởi xướng như ASEAN+1, ASEAN+3, EAS và ARF….
Các bộ trưởng nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác để triển khai hiệu quả Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), vì mục tiêu lâu dài là xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân. Các bộ trưởng cũng nhất trí về hướng phát triển tương lai của ARF, trên nền tảng những thành tựu của diễn đàn sau 15 năm.
Kết thúc hội nghị, các ngoại trưởng đã ra Thông cáo chung phản ánh kết quả của Hội nghị. Nhân dịp này, các bộ trưởng đã ra Tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại Jakarta ngày 17.7 vừa qua.

Nhân hội nghị này, Việt Nam cũng thông báo sơ bộ với các nước về công tác chuẩn bị để đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ năm 2010.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


 
Liên kết hữu ích