Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Australia hỗ trợ Việt Nam đổi mới sáng tạo 

Cập nhật ngày: 14/01/2019 - 21:53

Dự án Sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) trị giá 10 triệu AUD sẽ hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đại sứ Australia Craig Chittick trao đổi về đổi mới sáng tạo. Ảnh: VGP/Minh Châu

Bộ Khoa học Công nghệ vừa công bố Chương trình tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo và khởi động Dự án Sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation). Aus4Innovation là một chương trình chủ đạo được thiết kế để hiện thực hóa quan hệ đối tác về sáng tạo giữa Australia và Việt Nam được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, dự án sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu và nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng: “Đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia là một ví dụ của đổi mới và sáng tạo trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng sáng tạo, cùng đổi mới để đưa quan hệ đối tác này là một trong 3 trụ cột vững chắc và thành công nhất để hiện thực hóa một cách có ý nghĩa nhất quan hệ hợp tác chiến lược Việt nam –Australia”.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick khẳng định: “Thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Australia trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế”

Aus4Innovation là một chương trình hợp tác phát triển với tổng trị giá viện trợ 10 triệu đô la Úc, được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.

Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế, xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.

Aus4Innovation gồm 4 hợp phần riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau: Hợp phần 1 là Dự báo tương lai số. Phân tích về 7 xu thế chủ đạo dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số của Việt Nam trong tương lai. Hợp phần 2 sẽ đề cập đến quan hệ đối tác về thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học. Sẽ có ba giai đoạn chính trong hợp phần này gồm: Phát triển mô hình quan hệ hợp tác giữa nghiên cứu và kinh doanh; thử nghiệm các mô hình thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học; phân tích, cải tiến và chia sẻ kết quả. Hợp phần 3 về cơ chế tài trợ cạnh tranh và Hợp phần 4 về trao đổi chính sách về đổi mới sáng tạo./.

Nguồn Chinhphu