AVG PC TuneUp 2011 - Chăm sóc máy tính toàn diện

Cập nhật ngày: 05/02/2011 - 05:18

AVG là một hãng phần mềm nổi tiếng về khả năng bảo vệ máy tính khỏi những hiểm họa từ virus. Và với mục tiêu chăm sóc máy tính một cách toàn diện, hãng đã tiếp tục cho ra mắt phần mềm tối ưu hệ thống PC TuneUp 2011. Tuy không nổi tiếng bằng các bậc đàn anh nhưng PC TuneUp mang lại nhiều tính năng mạnh mẽ như dọn sạch những tập tin tạm trên máy tính không còn dùng đến, kiểm tra sức khỏe ổ cứng và giải phân mảnh, khôi phục những tập tin đã xoá (do lỡ tay), kiểm tra thông tin và tình trạng của hệ thống, bảo vệ sự riêng tư của những thông tin cá nhân, tối ưu hoá kết nối Internet.

Phần mềm  PC TuneUp 2011 có dung lượng 7,11MB, tương thích với các hệ điều hành Windows XP/Vista/7. Bạn có thể tải bản cài đặt và bản tự chạy (portable) tại đây.

Trên giao diện chính của chương trình có 4 nhóm tính năng System Scan, System Advisor, Resource UsageAdvanced Tools. Nhưng có thể chia làm hai nhóm chính là các tính năng cơ bản (gồm có: System Scan, System AdvisorResource Usage) và các tính năng nâng cao (Advanced Tools).

1. Tính năng cơ bản

Các tính năng này giúp cho người dùng không chuyên vẫn có thể tự tay tối ưu hệ thống của mình chỉ bằng vài cú bấm chuột.

-System Scan: Giúp phân tích lỗi hệ thống như lỗi thông tin đăng kí hệ thống (Registry Errors), tìm ra những tập tin tạm (Junk Files), tìm các lỗi trên ổ đĩa (Disk Errors), kiểm tra phân mảnh trên ổ cứng (Fragmented Disks). Khi chọn xong các tùy chọn ở khung bên trái thì bạn chọn lệnh để chương trình thực hiện tác vụ: Scan Only-chỉ quét tìm lỗi, Scan and Repair-quét hệ thống và tiến hành sửa lỗi, Scan, Repair and Sleep-quét hệ thống kết hợp với sửa lỗi và chuyển sang chế độ ngủ đông, Scan, Repair and Shutdown-quét hệ thống kết hợp với sửa lỗi và tắt máy khi xong.

Ngoài ra, bạn còn có thể thực thi nhanh các tác vụ: Erase Browse History-làm sạch những gì đã truy cập trên trình duyệt web, Erase Windows History-làm sạch thông tin về các thư mục và tập tin đã mở trong Windows, Cleanup temporary files-xoá những tập tin tạm được tạo ra bởi trình duyệt hoặc ứng dụng khác, Optimize memory-tối ưu bộ nhớ tạm.

-System Advisor: Đưa ra những hướng dẫn giúp chăm sóc và tối ưu hệ thống. Khi chọn tính năng thì chương trình sẽ tự động phân tích và đưa ra một số gợi ý như Disable Autorun-tắt chế độ tự chạy khi cắm các thiết bị di động vào máy tính để đề phòng lây nhiễm virus, Disable Error Reporting service-tắt dịch vụ tự động báo lỗi của Windows, Disable the Remote Registry service-tắt dịch vụ điều khiển thông tin đăng kí từ xa để đề phòng sự tấn công từ bên ngoài qua mạng Internet, Optimize Internet Connection-tối ưu kết nối Internet, The registry needs to be defragmented-giải phân mảnh cho khu vực đăng kí hệ thống khi cần thiết.

-Resource Usage:

Chương trình báo cáo rất chi tiết về những tiến trình đang hoạt động, mức độ sử dụng tài nguyên hệ thống của từng tiến trình. Bốn thông số mà chương trình hiển thị là CPU, RAM, Disk, Network, bạn được cung cấp thông tin về Total Usage-tổng số tài nguyên đang sử dụng, Top User-tiến trình đang sử dụng. Để xem chi tiết, bạn bấm View Details và chọn yếu tố cầm xem ở hộp thoại AVG Task Manager: Applications-ứng dụng, Processes-tiến trình, Service-dịch vụ đang hoạt động. Nếu cần ưu tiên cho một tiến trình nào đó thì bạn chọn Processes và bấm chuột phải vào tiến trình rồi chọn mức độ ưu tiên trong danh sách Set Priority.

2. Tính năng nâng cao

Các tính năng này tập trung tại thẻ Advanced Tools gồm có:

-Disk Maintenance: Công cụ giúp bảo dưỡng ổ đĩa cứng với tính năng Cleanup, Defragment, Repair Disk. Trong tính năng Cleanup, bạn có thể chọn thêm các tùy chọn ở ba mục Web History, System FilesTemporary Files rồi bấm Scan Now để chương trình dọn rác cho ổ cứng. Nếu ổ cứng có dung lượng lớn, phân mảnh nhiều thì việc giải phân mảnh sẽ tốn nhiều thời gian, bạn nên đánh dấu chọn vào ô Turn off PC after defragmentation để chương trình tự động tắt máy tính khi hoàn tất.

-Software Control: Giúp quản lý các phần mềm cài đặt vào hệ thống và các tiến trình khởi động cùng Windows. Đối với Startup Items, bạn được cung cấp đường dẫn của tiến trình chạy nền trong khu vực Registry. Nếu phát hiện tiến trình khác thường, nghi ngờ là virus thì bạn đánh dấu vào ô phía trước, rồi bấm Disable để vô hiệu hoá hoặc bấm Delete để xoá hẳn.

-Disaster Recovery: Với tính năng File Recovery, bạn có thể phục hồi những tập tin đã bị xoá (xoá nhầm hoặc do virus làm ẩn đi) trên ổ cứng, USB, thẻ nhớ. Bạn bấm Next và làm theo hướng dẫn của cửa sổ thuật sĩ, rồi bấm Search. Khi xong, bạn chọn tập tin cần phục hồi và bấm Recover Selected. Một tính năng thông minh của chương trình là Rescue Center-giúp phục hồi lại thời điểm trước khi thay đổi (chỉ áp dụng cho những thay đổi do PC TuneUp tạo ra).

-Registry Maintenance: Những nhánh thông tin thừa trong khu vực đăng kí Registry là một nguyên nhân làm cho máy tính hoạt động chậm chạp, lâu ngày sẽ dẫn đến phân mảnh Registry thậm chí gây lỗi cho hệ thống. Với hai tính năng Repair Defragment giúp tìm ra và loại bỏ những nhánh thông tin đó.

-Privacy: Khi lướt web, mở tài liệu hoặc chạy một chương trình nào đó thì mọi thông tin sẽ được máy tính ghi lại, người khác sẽ dễ dàng xem được các thông tin cá nhân này. Tính năng Shred files giúp xoá tập tin thành nhiều mảnh nhỏ (không thể phục hồi), bạn có thể kéo thả tập tin hoặc thư mục từ cửa sổ Windows Explorer vào cửa sổ AVG File Shredder, đánh dấu chọn vào ô Also erase files in the Recycle Bin, bấm Shred. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp tính năng bảo mật khá mạnh là Wipe disks giúp lau sạch mọi dấu vết trên đĩa cứng, tức là xoá triệt để những tập tin đã xoá trong Recycle Bin (chúng vẫn tồn tại trên ổ cứng).

L.K (st)


Liên kết hữu ích