Ba kẻ mua bán người lãnh án tù

Cập nhật ngày: 06/01/2012 - 11:21

Mới đây, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm hình sự vụ án “Mua bán người” đối với Nguyễn Thị Vân (SN 1957); Phan Thuỵ Tường Vy (SN 1989) cùng ngụ ấp Long Tân, xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành; Lê Thị Re (SN 1960) ngụ xã Suối Dây, huyện Tân Châu.

Các bị cáo Vân, Vy, Re (từ trái qua) tại toà

Theo cáo trạng, năm 2008, Vân quen một người đàn ông gốc Hoa thường gọi là ông Hai (không rõ họ tên và địa chỉ). Hai đã bàn bạc với Vân tuyển chọn phụ nữ Tây Ninh muốn lấy chồng nước ngoài giao cho Hai bán cho đàn ông Malaysia làm vợ. Khi một phụ nữ được tuyển chọn đi Malaysia, Hai trả công cho Vân 300.000 đồng, Vân đồng ý. Sau đó, Phạm Thị Bông và Lê Thị Re tìm gặp Vân nhờ giúp đỡ cho cháu của Re lấy chồng nước ngoài. Vân bàn với Re tuyển chọn phụ nữ cho Vân. Re đã chọn 3 phụ nữ cùng ở xã Suối Dây giao cho Vân. Để được lấy chồng nước ngoài, những phụ nữ này phải đóng cho Vân 8 triệu đồng/người để làm giấy tờ xuất cảnh. Sau đó, Vân giao 16 triệu đồng cùng 4 phụ nữ cho Hai tổ chức xuất cảnh bán cho đàn ông  Malaysia làm vợ, số tiền còn lại Vân và Re cùng hưởng. Sau đó, 3 phụ nữ về Việt Nam tố cáo hành vi của Vân.

Tháng 7.2011, Vân cùng Vy (con ruột của Vân) chọn 3 phụ nữ giao cho đối tượng Tuyết đang định cư tại Malaysia, mỗi một phụ nữ Tuyết trả cho Vy 100 USD. Thông qua webcam internet, Tuyết xem mặt 3 cô gái mà Vân, Vy tuyển chọn. Tuyết đồng ý cả 3 người nhưng đưa L.T.H.L đi trước. Khi Vy đưa chị H.L đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh sang Malaysia thì bị bắt quả tang.

Cũng trong tháng 7.2011, Vy tuyển chọn 2 phụ nữ để giao cho đối tượng Thắm ở TP.HCM đưa sang Singapore làm việc trong quán bar, nhà hàng nhưng chưa đi thì Vy bị bắt. Riêng Vân còn trực tiếp tuyển chọn 1 phụ nữ tên H (không rõ lai lịch) giao cho đối tượng Hai đưa sang Malaysia.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo Vân, Re, Vy là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến danh dự, nhân nhẩm, quyền tự do của người phụ nữ nên cần phạt nghiêm để răn đe. Toà tuyên phạt Nguyễn Thị Vân 7 năm tù; Lê Thị Re 5 năm tù; Phan Thuỵ Tường Vy 3 năm tù cùng về tội mua bán người và phạt bổ sung Vân 10 triệu đồng.

Nam Hà