BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bà Lê Kim Cẩn: Làm theo lời Bác, gìn giữ và phát huy những giá trị sống tốt đẹp 

Cập nhật ngày: 24/05/2024 - 15:25

BTNO - Là Phó Trưởng Ban Cai quản họ đạo khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hoà Thành, Lễ sanh Hương Cẩn đã hướng dẫn tín đồ Cao Đài sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Bà luôn sống “Tốt đời, đẹp đạo”, giúp đỡ người nghèo, nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội.

Lễ ra mắt mô hình hỗ trợ mua bảo hiểm y tế của MTTQ phường Hiệp Tân -Hòa Thành

Lễ sanh Hương Cẩn tên thật là Lê Kim Cẩn, sinh năm 1958. Năm 2019 bà được Hội thánh Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban Cai quản Họ đạo khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân. Với quan niệm “đạo” và “đời” không thể tách rời, bà luôn dành tâm huyết, hết lòng chăm lo, giúp đỡ người dân.

Bà chia sẻ: “Để có thể sống “Tốt đời, đẹp đạo”, tôi luôn cố gắng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Học tập và làm theo Bác đã trở thành hoạt động thường nhật trong cuộc sống của tôi. Tôi không chọn những việc lớn lao để làm, mà học Bác từ những việc bình dị. Những hành động dù nhỏ nhưng đều xuất phát từ tấm lòng, cái tâm trong sáng, góp phần làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa".

Mặc dù đã gần tuổi thất thập, bà vẫn không quản nắng hay mưa, luôn tích cực đi tuyên truyền, vận động tín đồ trong họ đạo chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức xây dựng cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh gắn với đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Bà vận động bà con thực hiện cơ sở tôn giáo văn minh, phát huy giá trị đạo đức tôn giáo vào thực tiễn xây dựng khu dân cư, khu phố văn hoá; vận động đồng bào có đạo xây dựng khu dân cư không tệ nạn xã hội. Hằng năm, đơn vị được bình xét loại xuất sắc và được UBND thị xã Hoà Thành công nhận cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh trong nhiều năm liền.

Bà Cẩn ủng hộ cho Quỹ vì Người nghèo của phường Hiệp Tân.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, để mỗi người ra sức phấn đấu, rèn luyện đức hạnh của người có đạo tham gia các phong trào, cuộc vận động, công tác xã hội, nhân đạo từ thiện ở địa phương, bà cùng Ban Cai quản họ đạo tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền cho hơn 3.000 tín đồ, các tổ nghi lễ, chức sắc, chức việc.

Bà còn hướng dẫn tín đồ tích cực tham gia các phong trào ở cộng đồng dân cư, như: xây dựng gia đình văn hoá, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh, ký kết thực hiện Chương trình mục tiêu 4 giảm; thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng đô thị văn minh; các mô hình an toàn về an ninh trật tự; mô hình “họ đạo khu phố Hiệp Long hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người khó khăn”,...

Điện thờ phật mẫu ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân là cơ sở thờ tự chính của họ đạo. Việc tổ chức các hoạt động tôn giáo tại điện thờ như cúng đàn, lễ vía hằng tháng thực hiện theo quy định của pháp luật, chấp hành tốt các văn bản hướng dẫn cũng như quy định về Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo. Bà và Ban Cai quản luôn hướng dẫn, nhắc nhở các tín đồ và các hộ xung quanh chấp hành tốt việc treo cờ Tổ quốc trong những dịp lễ hội của đất nước; hàng năm, duy trì cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh.

Bà Cẩn nhận Quyết định về việc công nhận cơ sở tín ngưỡng-tôn giáo văn minh năm 2023.

Năm qua, Lễ sanh Hương Cẩn đã vận động các tín đồ tôn giáo và mạnh thường quân trao tặng hơn 750 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật và người già neo trên địa bàn, vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, xây nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Huỳnh Lợi - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Hiệp Tân cho biết: Những việc làm ý nghĩa của Lễ sanh Hương Cẩn góp phần gắn bó đạo - đời, chia sẻ với những số phận không may mắn trong cộng đồng thông qua những hành động, việc làm thường ngày, từ đó lan toả mạnh mẽ, truyền đi những thông điệp về giá trị nhân văn, làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

Nguyễn Thế - Huỳnh Tuyền