BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bắc Phi: Al-Qaeda kêu gọi tấn công các quan chức ngoại giao Mỹ

Cập nhật ngày: 18/09/2012 - 11:12

Khi làn sóng chống Mỹ đang tiếp tục dâng cao sau bộ phim chỉ trích đạo Hồi, lực lượng Al-Qaeda ở Maghreb (AQIM) lại đổ dầu vào lửa, kêu gọi cộng đồng Hồi giáo tiếp tục thực hiện những vụ tấn công nhằm vào đại sứ Mỹ ở các nước Bắc Phi – như vụ giết đại sứ Mỹ tại Libya, Christopher Stevens hồi tuần rồi.

Một tay súng Al-Qaeda ở Maghreb (AQIM). Ảnh: Reuters

AQIM, một nhánh Al-Qaeda hoạt động chủ yếu ở Bắc Phi, kêu gọi các tín đồ Hồi giáo, đặc biệt là ở Algeria, Tunisia, Morocco và Mauritania thực hiện các vụ tấn công nhằm vào đại sứ hoặc đại diện ngoại giao của Mỹ để bảo vệ danh dự của Nhà tiên tri Mohammad.

Bộ phim do các nhà làm phim Ai Cập sống lưu vong tại Mỹ sản xuất có nội dung xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed đã đẩy Washington rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn trong quan hệ ngoại giao với các nước Hồi giáo. Hậu quả là vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya, giết chết đại sứ Mỹ Christopher Stevens cùng 3 quan chức ngoại giao khác. Hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối bộ phim diễn ra trước các sứ quán Mỹ ở 20 quốc gia châu Á, châu Phi và Trung Đông, làm ít nhất 17 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Tại Thái Lan, hôm 18.9, sứ quán Mỹ thông báo đóng cửa vào buổi trưa, từ 13 giờ đến 14 giờ do lo ngại người Hồi giáo biểu tình phản đối.

Theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Nội vụ Libya, Fawzi Abdelali đã sa thải hàng loạt lãnh đạo an ninh sau cái chết của Đại sứ Mỹ tại Libya. Theo đó, Thứ trưởng Nội vụ phụ trách khu vực phía Đông Wanis al-Sharef và Giám đốc an ninh quốc gia của Benghazi, Tướng Hussein Bou Hmida, đều bị thay thế. Đại tá Salaheddin Doghman được bổ nhiệm thay Tướng Hussein Bou Hmida, đồng thời tạm kiêm nhiệm vị trí của ông Wanis al-Sharef cho đến khi tìm được người giữ cương vị này.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)