BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bahrain làm Chủ tịch Uỷ ban Dân chủ và Nhân quyền mới của IPU

Cập nhật ngày: 01/04/2015 - 12:00

Sáng 1-4, trong khuôn khổ Đại hội đồng liên minh Nghị viện Thế giới 132 (IPU 132), Hội đồng điều hành IPU thảo luận Nghị quyết về nhân quyền của các nghị sỹ.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã bỏ phiếu cho đại diện Bahrain làm Chủ tịch Uỷ ban Dân chủ và Nhân quyền mới của IPU.

Mở đầu phiên họp, đại diện Uỷ ban nhân quyền của Nghị viện IPU đã đọc bản báo cáo để các đại biểu xem xét 39 trường hợp trong số 179 nghị sỹ bị vi phạm nhân quyền, bị giết hại hoặc mất tích, trong đó có cả nữ nghị sỹ và nghị sỹ đảng đối lập tại châu Á, châu Phi, Mỹ, EU…

Hội đồng điều hành thỏa thuận Nghị quyết về nhân quyền của các nghị sỹ.

Hồ sơ những vụ vi phạm nhân quyền được các bên liên quan khiếu nại lên IPU, điển hình như nghị sỹ người Kenya, ông Melitus Mugabe Were bị ám sát năm 2008; hay trường hợp mất tích của ông Leonard Hitimana cách đây 12 năm khi đang là thành viên của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Rwanda.

Ngoài ra, còn các trường hợp khác như vụ vi phạm nhân quyền tại Maldives, Palestine, Venezuela...

Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, ông Saber Chowhury kêu gọi: “Tôi kêu gọi nghị viện thành viên cũng như nghị sỹ chia sẻ các trường hợp này tới IPU. Chúng ta cần phải sát cánh cũng các đồng nghiệp của chúng ta. Điều này là cần thiết để giảm bớt các trường hợp các nghị sỹ trên thế giới bị vi phạm nhân quyền. Chúng ta hãy sử dụng quyền lực của mình để giúp đỡ các đồng nghiệp của mình”.

Tại phiên thảo luận này, các đại biểu đã thông qua 10 trường hợp vi phạm nhân. Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền mới cho 2 ứng viên được IPU 132 đề cử là Bahrain và Philippines.

Kết quả là đại diện Bahrain đã được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban Dân chủ và Nhân quyền mới của IPU.

Cũng tại phiên thảo luận sáng nay, Đại hội đồng IPU đã nghe báo cáo của các cuộc họp chuyên môn, trong đó có Báo cáo kết quả phiên họp lần thứ 21 của Hội nghị Nữ Nghị sỹ diễn ra vào ngày 28/3 do bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị nữ nghị sỹ lần thứ 21 trình bày.

Nguồn VOV