Kinh tế   Công nghiệp – Dịch vụ

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

Bài 1: Hướng đến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi 

Cập nhật ngày: 19/05/2024 - 07:28

BTN - Đẩy mạnh xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi ATDB không chỉ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh chăn nuôi mà còn bảo đảm nguồn cung sản phẩm chăn nuôi cho thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu.

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) là một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động. Đặc biệt, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, để tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi toàn cầu đòi hỏi sự công khai, minh bạch về chuỗi sản xuất chăn nuôi từ con giống, thức ăn, phòng bệnh, sơ chế, chế biến…

Như vậy, đẩy mạnh xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi ATDB không chỉ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh chăn nuôi mà còn bảo đảm nguồn cung sản phẩm chăn nuôi cho thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu.

Lãnh đạo tỉnh tham quan quy trình làm thức ăn cho bò sữa tại Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh.

Chiến lược phát triển chăn nuôi bền vững

Vùng ATDB là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất động vật, chế biến các sản phẩm từ động vật an tâm sản xuất, kinh doanh và cũng là nơi được các doanh nghiệp khác ưu tiên lựa chọn đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, có liên kết chuỗi và hướng đến xuất khẩu.

“Theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), khi xuất khẩu các sản phẩm từ động vật và động vật, các trang trại chăn nuôi buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh. Chúng ta muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này”, ông Nguyễn Văn Long- Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh tại buổi họp báo về kế hoạch tổ chức lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh.

Theo Cục trưởng Cục Thú y, tại Việt Nam, vùng ATDB không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Đến nay, các sản phẩm thịt heo đã xuất sang các thị trường như: Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản.

Do đó, việc xây dựng vùng ATDB có ý nghĩa quan trọng trong phát triển chăn nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến hết năm 2023, tổng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 10 triệu con, sản lượng thịt đạt 62.460 tấn. Cơ cấu chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại tập trung theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con. Trong đó, có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAHP; huyện Dương Minh Châu và 6 cơ sở cấp xã thuộc huyện Gò Dầu an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà; 71 cơ sở chăn nuôi khác được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Tỉnh có 2 doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi gồm: Công ty TNHH QL Vietnam Agroresources xuất khẩu trứng gà sang Hong Kong và Maldives; Công ty Vinamilk xuất khẩu sang 60 quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, châu Đại Dương, các nước Đông Nam Á… Trong thời gian tới, 2 doanh nghiệp này sẽ tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu; một số doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng đang đầu tư để hướng đến xuất khẩu.

Cũng theo ông Trần Văn Chiến, Tây Ninh xác định việc xây dựng cơ sở, vùng ATDB là một nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi. Do vậy, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi ATDB, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hoá thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao.

Chăn nuôi bò sữa tại Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh.

Hướng đến thị trường xuất khẩu

Ngày 14.2.2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 10/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030”, tạo hướng đi mới, giúp khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng và có quy mô lớn.

Thị trường thực phẩm Halal dành cho người Hồi giáo hiện phục vụ khoảng 2 tỷ người trên thế giới. Thực phẩm Halal được hiểu là những sản phẩm được cho phép, hợp pháp để sử dụng theo Luật Hồi giáo. Các sản phẩm này phải đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ các thành phần nhỏ nhất đến khâu chế biến, vận chuyển. Thị trường thực phẩm Halal được đánh giá là tiềm năng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, là cơ hội cho Việt Nam trong việc phát triển trong việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.

Để phục vụ thị trường xuất khẩu, năm 2023, Cục Thú y cùng Sở NN&PTNT các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An và Tập đoàn De Heus Việt Nam ký thoả thuận phối hợp tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn, giai đoạn 2023-2028. Lộ trình đến tháng 12.2025, toàn bộ cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến thịt gà bảo đảm ATDB, an toàn thực phẩm và được chứng nhận HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point System)- là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm, GlobalGAP, ISO 22000, Halal.

Theo Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long, Tây Ninh là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, thực phẩm, du lịch, dịch vụ. Tại Tây Ninh, sản phẩm thực phẩm rất đa dạng, rất giàu tiềm năng để xuất khẩu vào thị trường Halal.

Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, ngành Nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng chuỗi giá trị, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để mở rộng thị trường, nâng cao hiệu suất và lợi nhuận thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, cơ giới hoá, tự động hoá, tin học hoá, số hoá và kinh tế tuần hoàn.

Trong đó, việc hình thành các vùng chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã... đầu tư vào chăn nuôi gắn với chế biến theo chuỗi công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong nước, quốc tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến cho biết, trong quy hoạch tỉnh, huyện Tân Châu được định hướng hình thành 5 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó, có 4 vùng phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, hiện đại, ATDB và đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Việc huyện Tân Châu sắp được công nhận vùng ATDB đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà sẽ là tiền đề tốt để các doanh nghiệp an tâm, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi trên địa bàn huyện, hình thành các chuỗi liên kết với nông dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhi Trần - Minh Dương