Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bãi biển 'sóng yên' đẹp nhất ở Hà Tiên

Cập nhật ngày: 01/11/2011 - 11:34

Nằm cách trung tâm thị xã Hà Tiên chừng 10km, biển Nam Phố từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi là vùng biển "Bãi Nam sóng lặng" với vẻ đẹp: "Một vùng xanh ngát một doành khơi/Bãi nối màu thu tiếp sắc trời"... xứng đáng là một trong 10 cảnh đẹp của đất Hà Tiên.  

Biển Nam phố thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, Kiên Giang; nằm cách trung tâm thị xã Hà Tiên chừng 10km và từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi là một trong 10 cảnh đẹp của xứ Hà Tiên trong bài Nam Phố trừng ba. Trong đó, Nam Phố có nghĩa là bãi ở phía Nam, trừng ba tức là sóng lặng, nước yên.

Từ trung tâm thị xã đi về phía biển, bãi Nam Phố hiện ra là một vùng biển trời mênh mông, tĩnh lặng. Ở đây có hai bãi tắm là bãi Hòn Heo và Bãi Ớt. Tuy ở cùng một địa điểm nhưng mỗi bãi sở hữu một đặc điểm khác nhau. Bãi Ớt bao la với cát vàng mịn, mặt nước trong xanh. Nơi này trước kia là một xóm chài của người Việt, có từ đầu thời kỳ thị trấn Hà Tiên được khai phá. Còn Hòn Heo nằm lọt trong làng chài ven biển cùng tên...

Thiên nhiên cũng thật lạ, vùng biển Kiên Giang nằm trong vịnh Thái Lan, luôn rộng mình đón gió Tây Nam. Vì thế, hàng năm, cứ vào mùa động gió Nam, từ tháng 5 đến tháng 7, trời nổi mưa giông, sóng gió trùng trùng. Từ mũi Hòn Chông lên đến núi Kim Dự, đâu đâu cũng trắng phau những con sóng bạc đầu, chỉ riêng ở Bãi Ớt, biển lại êm ru như mặt nước hồ thu. Ghe thuyền qua lại trên biển vào mùa này đều tìm đến đây trú ẩn.

Người ta cho rằng, vẻ đẹp độc đáo có được của Nam Phố là do dãy núi bãi Ớt nhô hẳn ra ngoài khơi tạo thành bức bình phong khổng lồ. Có lẽ do vậy, dù có vào mùa mưa bão thì biển ở Bãi Ớt hiền hòa, tĩnh lặng. Vì thế, du khách vẫn có thể tắm biển an toàn hay tàu bè có thể chọn làm điểm tránh bão.

Đến với Nam Phố, du khách có thể tận hưởng làn không khí dịu nhẹ với gió biển, với nước biển trong veo và những con sóng hiền hòa, chỉ nhẹ nhàng xô bờ. Ngoài tắm biển, thưởng thức hải sản ngon, bổ dưỡng. Khung cảnh yên bình, nên thơ; hải sản tương ngon sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ thật sự thật thoải.

Mạc Thiên Tứ (1718-1780) là danh thần đời chúa Nguyễn. Ông là con Tổng binh Mạc Cửu - người được chúa Nguyễn phong là Tông Đức hầu.

Khi phụ thân ông qua đời (1735), lúc ấy ông đã 29 tuổi, ông nối nghiệp cha mở mang đất Hà Tiên, được chúa Nguyễn Phúc Trú phong chức Tổng binh Đại đô đốc. Ông tiếp tục sự nghiệp khai khẩn miền Tây Nam Bộ, biến vùng đất Hà Tiên trở thành đất văn hiến, phồn vinh...

K.D (st)