Bài học cuộc sống về sự ưu tiên

Cập nhật ngày: 08/02/2015 - 05:38

Sau đó, ông đặt cái thùng rác vào trước dãy bàn của học sinh.

"Các em tượng trưng cho những người dân sống tại đất nước này. Mỗi người đều có cơ hội trở nên giàu có”. - Vị thầy giáo nói.

"Các em chỉ cần ném mẩu giấy đã được vo tròn trong tay mình vào trong thùng rác mà thôi, với điều kiện vẫn ngồi yên trên ghế”.

Tất nhiên, những học sinh ngồi ở cuối lớp không thực hiện thử thách tốt bằng những em ngồi trước, và bắt đầu phàn nàn về sự bất công này.

Mọi người đều ném mẩu giấy vo tròn của mình về phía thùng rác. Rất nhiều học sinh ngồi phía trước làm được - nhưng không phải tất cả. Đúng như dự đoán, chỉ có rất ít học sinh ngồi phía sau mới có thể ném trúng.

"Các em càng ngồi gần thùng rác bao nhiêu thì khả năng ném trúng càng lớn bấy nhiêu: đó là sự ưu tiên. Các em có nhận ra rằng những người duy nhất phàn nàn thì đều ngồi ở phía sau không?"

"Tuy nhiên, những người ngồi phía trước thường ít ý thức về quyền lợi của mình hơn. Họ rất gần mục tiêu của mình nhưng lại vẫn ném trượt, tức là để vuột mất cơ hội”.

"Là học sinh, các em nhận được sự giáo dục từ thầy cô, nhà trường, và nghĩa vụ của các em là phải ý thức được sự ưu tiên đó. Hãy dùng sự ưu tiên mang tên giáo dục này để đạt được những điều lớn lao. Tuy nhiên, cũng đừng quên bênh vực cho những người ở phía sau mình”.

Theo Giadinhonline