Bài học kinh doanh từ “Đại bàng đầu trắng”

Cập nhật ngày: 17/10/2013 - 08:54
Đại bàng đầu trắng là loài chim thường thấy ở tầm bay rất cao. Một doanh nhân có thể học nhiều bài học kinh doanh hay chính là nghệ thuật kinh doanh từ loài chim này để thành công trên thương trường.

1. Bài học về Tầm nhìn

Đại bàng đầu trắng là loài chim thường thấy ở tầm bay rất cao. Khi sải cánh vọt lên, bằng đôi mắt tinh nhanh, chúng nhìn rõ toàn bộ thế giới bên dưới, đặc biệt là con mồi chúng muốn săn như cá (con mồi ưa thích nhất của chúng). Chúng có thể nhìn thấy những vẩn đục trong làn nước từ cách xa hàng dặm. Chúng làm tổ trên cao – trên núi đá hoặc ngọn cây – nơi có thể quan sát toàn bộ thế giới quanh mình. Từ pháo đài này, Đại bàng đầu trắng có thể biết chuyện gì đang diễn ra xung quanh để đảm bảo an ninh cho pháo đài.

Doanh nhân cũng nên có cái nhìn toàn diện về diễn biến thị trường. Họ nên nhận định được các khách hàng mục tiêu từ xa và “tiếp cận tấn công” họ ở đúng thời điểm. Cũng trong cùng thời điểm “tiếp cận” khách hàng ấy, họ nên nhận biết được những nguy hiểm rình rập xung quanh, dự đoán, chăm chú dõi theo thị trường và luôn sẵn sàng hành động tức thì.

2. Bài học về Tri thức

Đại bàng đầu trắng chỉ hoạt động trong lãnh địa của mình. Vì một vài lý do, một số con di chuyển đổi lãnh địa hoạt động, nhưng chúng ta chỉ có thể thấy Đại bàng đầu trắng ở những môi trường sống đặc biệt như là rừng, núi hoặc những nơi gần sông và biển. Không bao giờ tìm thấy Đại bàng đầu trắng ở sa mạc. Ở môi trường sống thân thuộc, chúng biết điều gì mình làm được, nơi nào có thể săn mồi và nguy hiểm nào đang rình rập xung quanh. Bằng bản năng và rèn giũa, chúng có đủ kiến thức về cách kiểm soát cuộc sống và phải cư xử ra sao trong lãnh địa. Chúng không bao giờ vượt quá giới hạn hoặc nếu không chúng sẽ chết.

Đây chính là bài học rút ra cho doanh nhân. Họ cần hiểu cặn kẽ về hoạt động kinh doanh của mình, hàm ý rành mạch chính xác những điều phát ngôn. Họ cần thông thạo về tất cả các sản phẩm bán ra từ đầu chí cuối.

Các doanh nhân cần phải có tất cả câu trả lời cho mọi câu hỏi. Họ cũng nên có kiến thức về các kỹ thuật marketing như vị trí, kế hoạch của đối thủ cạnh tranh… Nếu bản thân doanh nhân không có kiến thức đó, thì họ phải trang bị cho mình.

3. Bài học về Biết thế nào là vừa đủ

Khi Đại bàng đầu trắng tóm con mồi, chúng sẽ chỉ bắt một con cá mỗi lần. Đó không phải bởi chúng không có khả năng săn thêm, mà bởi vì chúng biết chính xác cách bắt một con cá này. Kỹ năng bay lượn, móng vuốt sắc khoẻ và cặp mắt tinh anh của chúng thực sự được phát triển tốt và thích hợp cho “nghề” săn lượm. Hầu hết mọi nỗ lực săn mồi của chúng đều thành công.

Khả năng phi thường này chính là bài học lớn cho các doanh nhân. Họ phải hạn chế sản xuất ra số lượng sản phẩm đủ để bán hết và chỉ sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với kỹ năng và năng lực của doanh nhân. Hãy rút ra bài học từ việc thích nghi với môi trường sống của các động vật: nếu là bò thì đừng cố nhảy qua hàng rào như ngựa. Mọi người sẽ cười nhạo bạn nếu cố làm điều đó. Tốt hơn hết là hãy bán tốt một sản phẩm còn hơn là bán mười sản phẩm mà không thu được kết quả ưng ý nào.

4. Bài học về lòng quả cảm

Đại bàng đầu trắng hoàn toàn chung thuỷ với bạn tình cả đời. Từ trên cao, hai con chim thả mình rơi tự do ngã nhào lên những cái cây. Đôi bạn tình cùng nhau xem thường quy luật trọng lực. Chỉ khi ở trên ngọn cây, chúng mới tách ra và bay từng con về tổ. Buổi biểu diễn kỳ diệu ấy đòi hỏi lòng quả cảm lớn lao. Một doanh nhân cũng cần lòng can đảm để thành công. Họ luôn phải ra các quyết định về những vấn đề khó khăn và không chắc chắn. Họ cũng cần biết thời điểm dừng cho những “cú ngã nguy hiểm trên ngọn cây”. Có được lòng quả cảm để đưa ra các quyết định khó khăn không đồng nghĩa với việc trở nên thiếu thận trọng. Một quyết định dẫn đến thảm hoạ thất bại không còn là một quyết định, mà đồng nghĩa với một suy đoán vô căn cứ.

Một doanh nhân có thể rút ra những bài học lớn từ loài chim huyền thoại bởi vẻ đẹp, sức mạnh và sự tự do, nhưng đi kèm với các điều kiện và khả năng cần thiết để sống còn.

Theo misa