HTML clipboard
Không chỉ là thiên đường du
lịch, “đảo ngọc” Phú Quốc còn được thiên nhiên ban tặng cho bãi Khem, một bờ
biển tuyệt vời, vừa thơ mộng vừa giàu cá tôm, đặc biệt là cá trích.
![Bãi Khem - mùa cá trích](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/052013/29/bai%20khem%201.jpg) |
Một
góc làng chài bãi Khem - Phú Quốc |
Bãi Khem nằm cách thị trấn
An Thới 5km và cách Dương Đông 25km, là nơi dừng chân lý tưởng với du khách đến
từ đất liền, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần.
Ấn tượng bãi Khem
Bãi Khem rất đẹp, đẹp một
cách nao lòng vì tất cả bãi bờ, rừng cây, ghềnh đá ở đây đều còn hoang sơ, kỳ
ảo. Đặc biệt là bãi cát trắng mịn, mặt nước trong xanh, quanh năm lộng gió. Tuy
không rộng lớn, không hoành tráng bằng bãi Sao, bãi Dài nhưng bãi Khem quyến rũ
và dễ níu chân du khách nhờ không gian trầm mặc và kín đáo, cảnh vật rất nên
thơ.
Đứng từ triền núi nhìn các
ghe tàu ngoài khơi và các ngư dân đang đánh bắt gần bờ mới thấy hết cảnh sắc nên
thơ của một làng chài yên ả, thanh bình.
![Bãi Khem - mùa cá trích](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/052013/29/bai%20khem%202.jpg) |
Bà
con ngư dân đang gỡ lưới cá trích |
Từ bao đời nay, hàng trăm bà
con ngư dân đã gắn chặt đời mình với đời biển tại bãi Khem mang hình vòng cung
này. Mỗi ngày, từ sáng sớm, hàng đoàn tàu, ghe và thuyền thúng đã ra khơi đánh
bắt cá, tôm, cua, ghẹ… nổi tiếng nhất là cá trích, đặc sản của Phú Quốc.
Cũng tại bãi biển này, nhiều
hộ đã khá lên nhờ nuôi ốc hương biển, một loài ốc có giá trị kinh tế cao, được
nhiều người sành điệu ẩm thực ưa thích.
Hiện nay tại bãi Khem, các
nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là quán võng đã mọc lên san sát, tuy chưa sạch đẹp
và tươm tất lắm nhưng vẫn hấp dẫn du khách nhờ có nhiều đặc sản biển tươi sống
với nhiều kiểu cách nấu nướng, ăn uống tại chỗ thật thú vị.
![Bãi Khem - mùa cá trích](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/052013/29/bai%20khem%203.jpg) |
Cá
trích dính lưới tại bờ biển bãi Khem |
Tại đây, mọi người có thể ra
tận các xuồng chài, ghe lưới chọn mua những loài đặc sản cá, tôm, sò, ốc vừa mới
đánh bắt mang lên nhà hàng nhờ chế biến tại chỗ, trong đó ấn tượng nhất là món
gỏi cá trích.
Mùa cá trích
Hằng năm, bắt đầu từ tháng 4
kéo dài đến hết tháng 7, tháng 8 âm lịch, bà con ngư dân ở bãi Khem lại rộn
ràng, tất bật. Thuyền ra khơi đánh bắt cá trích từ lúc 4-5g sáng, lúc sương mù
hãy còn dày đặc.
![Bãi Khem - mùa cá trích](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/052013/29/bai%20khem%204.jpg) |
Cá
trích tươi sống vừa dính lưới |
![Bãi Khem - mùa cá trích](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/052013/29/bai%20khem%205.jpg) |
Gỏi
cá trích |
Cá trích sống thành đàn ven
biển, chúng thường kiếm ăn trên mặt nước, nơi có nhiều rạn đá.
Cá trích là một loài
cá nhỏ được phân bố rộng rãi trên các vùng ven biển Việt Nam, nơi có độ
mặn thích hợp, nổi tiếng nhất là ở Quảng Nam, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng
Tàu, Phú Quốc và một số nơi thuộc vùng biển Tây Nam. Loài cá này có hình
dáng thuôn dài và dẹp, vảy màu bạc lấp lánh. Con lớn nhất dài khoảng
gang tay và to bằng hai ba ngón tay. Ngư dân Quảng Nam gọi cá trích cỡ
nhỏ là cá ve (ve), còn cá lớn là cá trích hoặc cá mắt tráo. |
Lội đến đâu chúng đốp bọt
đến đó tạo thành những gợn nước li ti giúp bà con ngư dân phát hiện một cách dễ
dàng. Muốn bắt, bà con chỉ cần thả lưới mành bao vây khoảng 30-60 phút là kéo
lên. Gặp thời tiết thuận lợi, trúng mùa vụ, mỗi mẻ lưới có thể kiếm trên 1 tạ cá
(giá bán tại chỗ hiện nay 15.000-20.000 đồng/kg, rẻ hơn mua tại chợ hoặc nhà
hàng ba bốn lần).
Theo ông Năm Rài ở ấp 6, thị
trấn An Thới, một tay lưới cá trích chuyên nghiệp ở bãi Khem, cá trích có gần
như quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 4 đến hết tháng 6 âm lịch. Mùa này cá
mập, béo, thịt rất thơm ngon.
Nghề lưới cá trích rất vất
vả, đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Muốn đánh trúng cá phải đánh vào lúc sáng sớm,
từ lúc 4g sáng. Đa số người đánh bắt đều sử dụng thuyền thúng (mỗi thúng 2
người). Sau khi chuẩn bị xong, họ đưa tất cả thuyền thúng lên tàu (mỗi tàu 12
thúng) rồi chạy ra xa bờ khoảng 10km để thả lưới. Thả xong, một giờ sau kéo lưới
và mang thúng trở vào bờ để gỡ cá giao cho bạn hàng.
Sáng tinh mơ, vừa đặt chân
lên bãi Khem, đã thấy bà con ngư dân áo quần ướt sũng khẩn trương kéo mấy chục
chiếc thuyền thúng lên bờ. Tất cả đàn ông, đàn bà, trẻ con đều nhanh tay giũ
lưới, gỡ từng con cá tươi rói, lấp lánh ánh bạc cho vào thùng.
Đối với bà con vùng biển đảo
Kiên Giang, cá trích là một đặc sản, thịt rất thơm ngon, thường dùng để nướng,
chiên, nấu canh chua, kho lạt xốt cà, làm chả nhúng giấm… Hấp dẫn nhất là món
gỏi cá trích vắt nước cốt chanh, trộn với dừa nạo, đậu phộng rang, hành tỏi phi,
rau sống rồi cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chánh hiệu Phú Quốc.
![Bãi Khem - mùa cá trích](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/052013/29/bai%20khem%206.jpg) |
Ông
Trần Văn Minh - một ngư dân cố cựu tại bãi Khem, Phú Quốc |
Trong dân gian có câu “Nước
mắm ngon (hòn) đem dầm con cá trích. Anh có vợ rồi đừng xích ra xa (đừng bỏ em
nhe!)…”. Chính vì sự nổi tiếng đó mà nhiều khách du lịch balô, khách sành điệu
ẩm thực dân gian mỗi lần đến bãi Khem đều tìm đến những quán đặc sản cá trích để
thưởng thức một lần cho thỏa mãn… Nếu chọn được chỗ ngồi ngon, người ăn ngon và
thêm chai rượu sim Phú Quốc thì cuộc đời còn gì sướng hơn!
Hè này, nếu có dịp ra Phú
Quốc, bạn nhớ đến bãi Khem để hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng được mùi vị
thơm ngon của con cá trích. Đến đây các bạn còn có dịp làm quen với ngư dân. Tuy
suốt ngày ở “góc biển chân mây, gác mái chèo thời khô túi” nhưng tâm hồn họ lúc
nào cũng bình dị, mộc mạc và giàu lòng hiếu khách.
Theo TTO