Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Hồ Chí Minh
Bãi phơi xác mì trái phép gây ô nhiễm môi trường ở Châu Thành: Vì sao chưa xử lý?
Thứ bảy: 01:11 ngày 07/07/2012

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Theo phản ánh của người dân địa phương, bãi phơi xác mì trái phép này khoảng 10ha, hoạt động từ năm 2005. Trong diện tích đất (cả đất sản xuất lẫn đất khác) bị biến thành bãi phơi xác mì gây ô nhiễm môi trường có cả một phần đất công.

(BTN)- Đầu năm 2012, Báo Tây Ninh có bài phản ánh tình trạng phơi xác mì trái phép, gây ô nhiễm môi trường ở tổ 1 và 2, ấp Suối Dộp (xã Thái Bình, huyện Châu Thành). Chủ bãi phơi xác mì này là bà Tạ Thị Tuốt. Theo phản ánh của người dân địa phương, bãi phơi xác mì trái phép này khoảng 10ha, hoạt động từ năm 2005. Trong diện tích đất (cả đất sản xuất lẫn đất khác) bị biến thành bãi phơi xác mì gây ô nhiễm môi trường có cả một phần đất công. Hoạt động của bãi phơi xác mì này khiến người dân địa phương rất bức xúc, dù họ đã kiến nghị nhiều lần đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được xử lý.

Cố tình vi phạm

Sau khi Báo Tây Ninh phản ánh, UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo Phòng TN&MT, các cơ quan có liên quan và UBND xã Thái Bình tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật hành vi vi phạm của người phơi xác mì trái phép. Phòng TN&MT huyện cũng đã xác định bà Tuốt không có hồ sơ môi trường đối với hoạt động phơi xác mì; bãi phơi xác mì đặt ngay cửa sau của Sư đoàn Bộ binh 5… Tuy nhiên, cho đến nay, bãi phơi xác mì này vẫn còn tồn tại.

Một góc bãi phơi xác mì gây ô nhiễm môi trường của bà Tuốt

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết Phòng đã cơ bản hoàn tất các hồ sơ, chứng cứ để tham mưu UBND huyện ban hành các quyết định xử lý đối với bà Tuốt. Qua quá trình xác minh, Phòng TN&MT huyện nhận được nhiều ý kiến phản đối sự tồn tại của bãi phơi xác mì ngay cạnh trung tâm Thị trấn huyện. Ngay cả một số hộ dân đã “lỡ” cho bà Tuốt thuê đất làm bãi phơi xác mì cũng bức xúc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý, chấm dứt hoạt động phơi xác mì trái phép của bà Tuốt. Những người này cho biết họ đã nhiều lần “đòi” đất, chấm dứt hợp đồng cho thuê nhưng bà Tuốt không đồng ý. Đáng chú ý là hầu hết nhân công làm thuê cho bà Tuốt đều không được ký hợp đồng lao động, không được hưởng các chế độ theo Luật Lao động quy định. Cơ quan chức năng yêu cầu những người cho bà Tuốt thuê đất phơi xác mì phải chấm dứt ngay hợp đồng cho thuê.

Do bà Tuốt hầu như không có mặt ở bãi phơi xác mì nên cơ quan chức năng chỉ “làm việc” với những người làm thuê, gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ vi phạm này.

Vì sao không xử lý nhà máy bán xác mì tươi trái phép?

Trong quá trình truy tìm nguồn xác mì đưa về phơi ở đây, ngành chức năng phát hiện một trường hợp vi phạm có liên quan là nhà máy chế biến tinh bột mì của Công ty TNHH Thành Vũ, toạ lạc tại thị trấn Châu Thành. Nhà máy của Công ty này đã đưa trái phép khối lượng lớn xác mì ra bãi phơi của bà Tuốt (120 tấn/ngày). Làm việc với cơ quan chức năng, Giám đốc Công ty TNHH Thành Vũ thừa nhận có ký hợp đồng bán xác mì tươi cho bà Tuốt - Giám đốc DNTN Minh Trọng. Để phơi khối lượng xác mì trên cần đến diện tích khoảng 20ha.

Đáng nói là cơ quan chức năng xác định việc bán xác mì tươi của Công ty TNHH Thành Vũ là trái với bản đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Khi thành lập nhà máy, Công ty TNHH Thành Vũ đã lập hồ sơ, cam kết xây dựng hệ thống sấy tinh bột mì. Đối với phụ phẩm là xác mì, Công ty cũng sẽ sấy khô rồi mới đưa đi tiêu thụ (để bảo vệ môi trường). Do đó, Phòng TN&MT huyện Châu Thành yêu cầu Công ty TNHH Thành Vũ ngưng ngay việc bán xác mì tươi cho DNTN Minh Trọng. Tuy nhiên, phía Công ty không đồng tình với quan điểm của Phòng TN&MT, cho rằng làm vậy là “ép Công ty ngừng hoạt động, đưa Công ty vào chỗ chết”. Đại diện Công ty cho rằng “chỉ khi nào UBND tỉnh đình chỉ không cho hoạt động, Công ty mới ngừng cung cấp xác mì tươi cho bà Tuốt”.

Một cán bộ Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết, trước tình hình này, Phòng đã báo cáo UBND huyện và đã gửi văn bản đề nghị Sở TN&MT kiểm tra việc quản lý và xử lý chất thải rắn tại Công ty TNHH Thành Vũ, không để tình trạng đưa xác mì tươi từ nhà máy ra ngoài phơi làm ô nhiễm môi trường.

Thế nhưng sau đó, Sở TN&MT có quan điểm giải quyết “ngược” với kiến nghị của Phòng TN&MT huyện Châu Thành. Sở cho rằng, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty TNHH Thành Vũ có phát sinh phụ phẩm. Do đó, Công ty phải có phương án xử lý cụ thể, không được hợp đồng mua bán với các cá nhân, đơn vị không có chức năng xử lý (xác mì tươi). Tuy nhiên, nếu cấm hoạt động sẽ gây khó khăn cho Công ty (!?). Sở đề nghị Công ty triển khai xây dựng phương án xử lý lượng xác mì phát sinh; trực tiếp làm việc với các hộ dân khiếu nại. Trong thời hạn 12 tháng, Công ty phải hoàn chỉnh hồ sơ liên quan đến việc phơi xác mì và triển khai xây dựng hoàn chỉnh hệ thống sấy xác mì, sớm chấm dứt việc phơi xác mì tươi.

Như vậy, có thể thấy rằng, bãi phơi xác mì của DNTN Minh Trọng ngang nhiên tồn tại trái phép suốt nhiều năm qua là nhờ có đơn vị cung cấp xác mì tươi. Công ty TNHH Thành Vũ dù không thực hiện đúng đánh giá tác động môi trường, không đầu tư hệ thống sấy xác mì theo hồ sơ ban đầu nhưng vẫn hoạt động trong một thời gian dài.

BẢO TÂM

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục