Bãi rác làm khổ người dân

Cập nhật ngày: 12/02/2012 - 11:04

Một người dân (xin không nêu tên) ở khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, Thị xã gọi điện thoại theo đường dây nóng của Báo Tây Ninh phản ánh về nỗi khổ mà cả gia đình phải chịu đựng bao năm nay do sống bên cạnh một… bãi rác tự phát.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến khu phố Hiệp Thạnh, quả thấy ở cuối con đường đất đỏ có một bãi rác khá lớn, trải dài cả trăm mét, đang bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Trong đó, có nhiều rác thải khó phân huỷ như kính thuỷ tinh, vỏ chai…

Bãi rác ở khu phố Hiệp Thạnh

Bãi rác nằm kề bên ngay khu dân cư. Một người dân ở khu phố cho biết: bãi rác này phát sinh từ năm 2002 đến nay. Những năm trước đây, rác ít, không đáng kể. Chỉ mấy năm gần đây, khi tiền thuê đổ rác tăng giá, nhiều gia đình cứ đem rác đến đây đổ nên nó ngày càng lớn lên, dài thêm.

Hằng ngày, lúc trời bắt đầu sẫm tối là người ta lại chở rác đến đây. Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, có một số người còn đến đổ rác bằng xe lôi, xe tải. Bức xúc trước tình trạng ấy, một vài bà con nhà gần đống rác đã chặn đường ngăn cản việc đổ rác tuỳ tiện nhưng nhiều người không nghe mà còn hăm doạ: “Còn nói nữa, mai mốt tôi bỏ rác trước cổng nhà bà”. Có khi trong đống rác có cả xác gà vịt chết, thối không chịu nổi. Mùa khô, còn đỡ, chứ vào mùa mưa bãi rác bốc mùi nồng nặc, ruồi nhặng bu đầy. Điều đáng lo ngại nhất là trong bãi rác có nhiều kim tiêm chích ma tuý còn dính cả máu. Đoạn đường có bãi rác tự phát hằng ngày có rất nhiều người qua lại. Thỉnh thoảng lại có người đến bươi rác để lượm ve chai, mủ bể. Để bớt mùi hôi và đỡ mất vệ sinh, một vài bà con địa phương phải canh chừng đốt rác cho cháy bớt. Nhiều lúc rác bị ẩm ướt không cháy được, cứ ngún âm ỉ, khói ngợp cả vùng, làm ô nhiễm cả xóm. “Có lần họp ở ấp, gia đình tôi đã phản ánh tình trạng này lên và yêu cầu địa phương có cách khắc phục, nhưng đến nay bãi rác vẫn chưa có gì thay đổi”- một người dân phản ánh.

Việc bãi rác lộ thiên ngay giữa khu phố, làm ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng sức khoẻ của người dân, đồng thời làm mất cảnh quan đô thị như thế, lẽ nào không có cách gì giải quyết? Sao vẫn để tình trạng kéo dài?
                                                                                                                      Trường Sơn