BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ban dân vận Trung ương làm việc tại Hoà Thành: Vai trò các tổ chức xã hội ngày càng được phát huy

Cập nhật ngày: 10/06/2009 - 12:15

Ngày 8.6, đoàn khảo sát của Ban Dân Vận Trung ương do bà Trần Thị Bích Thuỷ, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện uỷ Hoà Thành và các xã Trường Đông, Long Thành Nam, Long Thành Trung về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá VI) về “củng cố tổ chức, phát huy tác dụng tích cực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”.

Báo cáo của huyện cho biết, từ khi thực hiện Chỉ thị của Trung ương đến nay, hệ thống tổ chức Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở ngày càng được củng cố lớn mạnh gắn liền với quá trình phát triển của đất nước qua các giai đoạn lịch sử. Về tổ chức, cho đến nay ngoài 13 cơ sở hội với tổng số 54 chi hội và 431 tổ hội ở các xã thị trấn còn có 40 Hội Chữ thập đỏ ở trường học và 2 tổ chức hội ở cơ quan gồm 18.864 hội viên. Quá trình hoạt động, Hội thực hiện khá tốt công tác nhân đạo xã hội, chăm lo hộ nghèo, tham gia cùng với các ngành thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tương trợ phát triển kinh tế hộ gia đình và các vấn đề tang tế ở địa phương.

Trong 22 năm qua hệ thống tổ chức Hội nhận nuôi dưỡng, thăm hỏi, tặng quà cho 3.452 người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật với số tiền gần 400 triệu đồng, vận động trên 27.000 lít gạo tình thương, tặng quà cho 692 em học sinh nghèo, vận động cộng đồng xã hội đóng góp sửa chữa 983 căn nhà tình thương và bước đầu thực hiện cuộc vận động “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có 10 tổ chức, 24 cá nhân nhận giúp đỡ thường xuyên cho 34 đối tượng có cuộc sống khó khăn mỗi tháng từ 200.000 đến 300.000 đồng. Bên cạnh đó tổ chức Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở còn thực hiện khá tốt phong trào hiến máu nhân đạo, từ năm 2005 đến nay có 2.041 lượt người tự nguyện hiến hàng ngàn đơn vị máu để cứu người, trong đó có 43 người hiến máu từ 10 lần trở lên được tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân”. Song song đó Hội còn tham gia thực hiện các chương trình y tế quốc gia, khám chữa bệnh miễn phí gần 8.000 lượt người, với số tiền gần 200 triệu đồng, mổ mắt miễn phí 300 trường hợp. Xây dựng 92 tổ sơ cấp cứu ban đầu, tổ chức cấp cứu 1.525 ca, vận động 6.350 hộ dân trồng và biết cách sử dụng cây thuốc nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Bích Thuỷ, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh: “Tôi hết sức vui mừng với kết quả đạt được của huyện trong 22 năm thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW, nội dung báo cáo của huyện khá đầy đủ, cung cấp nhiều thông tin và sát với đề cương hướng dẫn của Trung ương. Kết quả trên chứng tỏ có sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, có sự quan tâm chỉ đạo của Huyện uỷ thông qua việc ban hành nghị quyết để lãnh đạo công tác Chữ thập đỏ. Thực tế đã chứng minh vai trò của Hội có nhiều đóng góp phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, tạo được lòng tin đối với nhân dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhân chuyến làm việc, Ban Dân vận Trung ương đã trao 50 phần quà cho các gia đình nghèo ở Hoà Thành và Thị xã, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng.

TM