BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bạn đọc viết: Buộc trẻ đi bán vé số, hành vi cần lên án!

Cập nhật ngày: 04/03/2010 - 03:24

Gần đây, thỉnh thoảng vào các quán ăn, quán giải khát, tôi lại bắt gặp những em bé chừng 4 đến 5 tuổi đi bán vé số. Nhiều người vì thương xót các em, tuổi đời còn quá nhỏ nhưng đã phải lăn lộn ra đời kiếm sống nên đã mua giúp ít nhiều, trong đó có tôi.

Một buổi tối, vào quán N.T (Thị xã), tôi lại gặp một bé gái chừng 5 tuổi đi bán vé số dạo. Mấy người bạn đi cùng tôi thắc mắc: “Đứa bé dễ thương quá, còn nhỏ vậy mà phải đi bán vé số rồi. Sao cha mẹ nó lại để nó phải sớm chịu cực khổ vậy!”. Rồi họ gọi đứa bé lại mua giúp vài tờ vé số.

Cháu bé bán vé số ở quán N.T.

Khi đứa bé sang bàn bên cạnh mời mua vé số, một người đàn ông trung niên hỏi cháu bé: “Con đi bán vé số với ai?”, cháu bé lí nhí trả lời “đi một mình”. Người này nhìn cháu bé rồi nói: “Con không nên nói dối. Chú biết ba hoặc mẹ con đưa con tới đây, biểu con vô bán vé số, còn họ đứng ở ngoài chờ phải không? Con ra kêu họ vô đây bán, chú sẽ mua cho. Còn con bán, chú không mua!”. Cháu bé lủi thủi bỏ đi sang chỗ khác.

Người đàn ông nói như phân trần với mọi người xung quanh: “Lúc đầu tui cũng hay mua giúp các cháu. Nhưng sau đó phát hiện thấy các cháu bé này bị người lớn lợi dụng, bắt đi bán vé số, nhằm bán được nhiều vé do sự thương hại của khách. Từ đó, tôi không mua nữa, bởi mua là tiếp tay cho họ đày đoạ con em mình. Tôi bảo đảm là có người lớn đi cùng cháu bé này, họ đang đứng ở ngoài cổng…”.

Để kiểm chứng lời người đàn ông này, tôi giả vờ ra phía trước nghe điện thoại và quả nhiên thấy một phụ nữ đi xe đạp, ngồi khuất sau lùm cây chờ cháu bé ra. Nửa giờ sau, cháu bé ra ngoài và lên xe, cùng người phụ nữ này đi nơi khác.

Tôi xin kể lại câu chuyện đã tai nghe mắt thấy, và xin không bình luận gì thêm. Tuy nhiên, tôi lại thấy lời người đàn ông trong quán nói có lý. Có điều tôi cứ cảm thấy băn khoăn: không hiểu sao những người làm cha, mẹ lại có thể vì đồng tiền mà bắt buộc con mình phải “vào đời” sớm như thế? Có khi nào họ là những kẻ chăn dắt trẻ em?

NGỌC LY