Bạn đọc viết: Một trường hợp “chăn dắt” người già?

Cập nhật ngày: 08/12/2010 - 12:05

Gần một năm nay tại ngã tư Bình Minh, đường Tua Hai, thị xã Tây Ninh xuất hiện một cụ già, tóc bạc phơ, dáng người mập, da ngâm đen ngồi xin tiền. Được biết, cụ già này bị khiếm thị, cụ chỉ nhìn thấy đồ vật ở khoảng cách gần. Cứ hai, ba hôm vào buổi trưa hoặc xế chiều có một người thanh niên đưa cụ đến đây. Cụ đọc những lời chúc, lời ca nghe rất não lòng. Người thanh niên sau khi đưa cụ đến đây, mắc võng nằm ở các quán cà phê hay bóng mát gần đó để quan sát và đến giờ chở cụ về. Thỉnh thoảng người thanh niên này mang cho cụ chai nước.

Qua tiếp xúc với một số người dân buôn bán tại ngã tư, họ rất bức xúc trước hình ảnh ông cụ xin tiền này. Họ nghi ngờ có hiện tượng chăn dắt người già, trẻ em đi xin ăn. Vì ngoài cụ già này, vào các ngày thứ bảy, chủ nhật còn có một đứa trẻ đi cùng. Họ kể, có lần một người đi đường có những lời trách móc người thanh niên này ngược đãi người già thì người thanh niên này tỏ thái độ rất khó chịu. Sau đó anh ta gọi điện thoại cho ai đó. Một lúc sau thấy xuất hiện một nhóm thanh niên với thái độ rất hung hăng. Nhiều hôm cụ già xin người thanh niên cho về sớm nhưng người thanh niên này không chấp nhận mà buộc cụ phải ngồi xin cho đến trưa hoặc chiều tối.

Trưa ngày 1.12.2010, từ trước 11 giờ đến gần 12 giờ có hơn 10 người đi trên đường dừng xe lại cho cụ ít tiền. Dưới cái nắng gay gắt cụ già vẫn ngồi, miệng thì đọc những lời chúc, những câu cảm ơn, trong khi đó người thanh niên nằm võng ngủ cách ngã tư khoảng 50 mét. Đến gần 12 giờ trưa, có lẽ không chịu đựng được cái nắng gay gắt, cụ lê vào ngồi dưới mái hiên tiệm hớt tóc Thuý Quyên tại ngã tư. Lúc này người thanh niên chạy xe Honda đến đưa cụ lên xe. Sau khi quan sát xem có ai theo dõi không, anh ta nhanh tay rồ ga chạy về hướng huyện Châu Thành.

Được biết, Báo Tây Ninh cũng đã có phản ánh vấn đề này để người dân cảnh giác không bị kẻ xấu lợi dụng. Nhưng vấn đề cần phải làm rõ là cụ già xin ăn này, có bị ai lợi dụng hay không, đến nay chưa có cơ quan nào quan tâm. Mối quan hệ giữa anh thanh niên và cụ già xin ăn như thế nào? Nếu thật sự cụ già bị bắt buộc đi xin ăn thì phải xử lý thật nghiêm kẻ chăn dắt. Còn nếu cụ già và anh thanh niên kia có sự đồng thuận lợi dụng lòng thương của mọi người thì phải có biện pháp răn đe giáo dục để người đi đường không phải chứng kiến hình ảnh chướng tai gai mắt này.

M.T

(Sở LĐ–TB&XH)