Bán nhang, sao cứ phải giả danh nhà chùa?

Cập nhật ngày: 16/04/2011 - 07:50

Ngày 10.4, anh L, chủ cửa hàng sửa máy vi tính ở gần Trường THCS Trần Hưng Đạo, Thị xã, vừa mở cửa vào đầu giờ chiều. Lúc này có một người ăn mặc giống như “nhà sư” chạy xe gắn máy vào. “Nhà sư” bước vào cửa hàng và trao cho anh một quyển tập cùng vài “miếng lộc”, kèm lời giới thiệu: “Ta ở chùa Kim Quang. Hôm nay ta đến để tặng con lộc buôn bán. Có hai loại, lộc buôn bán có bốn lộc, còn lộc sức khoẻ cha mẹ thì chín lộc”.

Anh L nghĩ mình đang kinh doanh buôn bán, vả lại đây là “miếng lộc” miễn phí nên đã ký vào quyển sổ của “thầy”. Anh L nhìn thấy, trong quyển tập của thầy có rất nhiều người ký tên, đa phần là loại chín lộc. Vừa ký tên xong, “thầy” trao cho anh L bốn thẻ lộc vàng có in hình Quan âm Bồ tát, bên dưới đề “Chùa Kim Quang”.

Mua nhang được “lộc”?

Vừa đưa lộc lo anh L, “thầy” vội bước ra xe và mang vào 4 bó nhang, giá mỗi bó nhang là 20.000 đồng. “Thầy” nói: “Con vừa ký tên xin lộc nên phải mua 4 thẻ nhang, vậy mới “linh”(!)”. Như vậy, tính ra anh L phải trả 80.000 đồng cho 4 thẻ lộc vàng của mình. Cảm thấy như mình bị lừa, anh L nói chỉ cần mua 1 bó thôi, giá 20.000 đồng. Ngần ngừ một chút rồi… “thầy” cũng đồng ý.

Bó nhang anh L mua không thơm như lời “nhà sư” kia nói. Trên bao bì đề tên Chùa Kim Quang, nhưng không thấy ghi địa chỉ của nhà chùa toạ lạc ở đâu hết (?!).

Theo lời của L, số người ký tên vào quyển sổ của “nhà sư” trên rất nhiều. Như thế cũng có nghĩa là kẻ lừa phỉnh này đã lấy được không ít tiền của nhiều người nhẹ dạ, cả tin. Thời gian qua, trên địa bàn Tây Ninh, nhiều “nhà sư dỏm” đã dùng chiêu bán nhang từ thiện, bán tăm tre ủng hộ người nghèo… nay lại xuất hiện một hiện tượng là ký tên xin lộc vàng, mua nhang ủng hộ. Người dân cần cảnh giác với những đối tượng như thế để gọi công an nơi gần nhất nếu thấy họ xuất hiện.

THANH PHƯƠNG


Liên kết hữu ích