Bắn súng Việt Nam yếu vì trường bắn lạc hậu

Cập nhật ngày: 06/03/2016 - 10:38

Trường bắn ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia rất lạc hậu - Ảnh: Đỗ Hải
Trong làng súng khu vực, bắn súng VN quá nổi tiếng về khả năng vượt khó khi mà cả thế giới tập bắn bằng bia điện tử, thậm chí tia laser, các xạ thủ VN vẫn phải tập luyện bằng... bia giấy tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (gọi tắt là Nhổn).
Trường bắn tại Nhổn có lẽ là lạc hậu nhất thế giới, hoàn toàn thủ công với bia bằng giấy, hệ thống kéo bia bằng cơ rất mất thời gian, lại phải phân công nhiều trọng tài đứng kiểm tra, ghi điểm, không chính xác và không cho xạ thủ cảm giác như khi thi đấu quốc tế. Các nước trong khu vực như Lào hay Campuchia cũng đã đầu tư xây dựng trường bắn bia điện tử cách đây vài năm, còn ngay tại VN, ngành thể thao quân đội, công an cũng đã đầu tư xây dựng cho mình những tường bắn bia điện tử tiêu chuẩn quốc tế.
 
 
Phải đi... vay đạn
Việc thiếu đạn xảy ra ở Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội và cả trường bắn Nhổn. Công ty cổ phần TDTT VN, đơn vị độc quyền ở VN nhập khẩu và phân phối súng đạn cho các đội tuyển và CLB thể thao, gần 2 năm qua chưa nhập được thêm súng đạn vào VN, vì vậy đội tuyển quốc gia còn phải vay đạn của Trung tâm thể thao quân đội để tập. Cách đây ít ngày, bên Trung tâm thể thao quân đội đã phải có công văn đòi đạn.
 

HLV Nguyễn Thị Nhung thừa nhận: “Việc không được tập luyện với bia điện tử khiến các xạ thủ gặp rất nhiều khó khăn. Thường trước các giải quan trọng, các xạ thủ được đi tập huấn ngắn ngày, còn chủ yếu tập chay. Cảm giác giữa bia cơ và bia điện tử là hoàn toàn khác nhau, dẫn đến những phản xạ cũng khác nhau. Chính vì thế, xạ thủ nào không thích nghi tốt sẽ rất bất lợi. Điều đó cũng lý giải vì sao các xạ thủ trẻ khi đi thi đấu quốc tế thường không có thành tích như mong muốn”.

Một lãnh đạo Trung tâm thể thao quân đội chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã đầu tư một hệ thống bắn bia điện tử hiện đại của Đức, có chuyên gia sang lắp đặt và bàn giao công nghệ. Chỉ hơn 7 tỉ đồng cho hơn chục bệ bắn. Cứ cho là trường bắn quốc gia cần nhiều hơn, gấp đôi cũng vẫn rẻ. Mà hay ở chỗ là trường bắn bia điện tử này rất cơ động, có thể tháo lắp để dời sang địa điểm khác. Nhiều lúc chúng tôi còn phải xin VĐV về địa phương, về trung tâm để họ được tập tốt hơn, chứ cứ bắn “vo”, bắn “chay” thì hỏng”.
Được biết, kinh phí cho đi tập huấn nước ngoài của đội tuyển bắn súng VN không ít, mỗi năm gần 100.000 USD kéo dài từ năm 2006 đến giờ (vì trường bắn quốc gia không đủ tiêu chuẩn). Sau 10 năm thì con số để đi tập huấn cũng đã gấp đôi số tiền phải đầu tư cho một trường bắn bia điện tử tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn TNO