BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bán tờ tiền 100 đồng với giá 200.000 đồng tại Sài Gòn

Cập nhật ngày: 14/04/2016 - 09:36

Một số dịch vụ cho biết, tiền lưu niệm 100 đồng đã có mặt tại TP HCM vào tối ngày 12/4, với mức giá 100.000-200.000 đồng một tờ.

Ông Nguyễn Văn Hân, chuyên sưu tập tiền tệ trong và ngoài nước, cho biết ngay khi nhận được thông tin Ngân hàng Nhà nước phát hành tờ tiền 100 đồng, ông cùng nhiều người trong câu lạc bộ sưu tập tiền rất hào hứng và chờ ngày phát hành chính thức để mua.

Theo ông Hân, để sớm sở hữu tờ tiền này, ông phải nhờ người quen ở Hà Nội xếp hàng mua. Song người thân của ông tốn nhiều thời gian xếp hàng vẫn không mua được, đành phải đăng ký qua một dịch vụ trung gian, với giá 100.000 đồng một tờ tại Hà Nội, về TP HCM giá đội lên 200.000 đồng.


Những tờ tiền lưu niệm 100 đồng đã xuất hiện tại TP HCM trước thời điểm mở bán đến 10 ngày. Ảnh: Zen Nguyễn

Ông Đào Ngọc Phú, quận 5, cho biết tờ tiền chỉ có giá trị lưu niệm, nhưng được nhiều người trong giới sưu tầm ưu chuộng làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Ông Phú đã chuẩn bị một khung trang trọng trong bộ sưu tập của mình để trưng tờ tiền đặt biệt này.

Trong khi đó anh Nguyễn Tuấn Thanh, một đầu mối cung cấp hàng độc lạ ở TP HCM, đang tất bật soạn những đơn hàng đặt mua từ trước để kịp giao cho khách. Anh cho biết, phải đến ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước mới bán loại tiền lưu niệm này tại TP HCM. Nhưng theo một số nguồn tin thì lượng bán rất hạn chế nên nhiều khách đã đặt dịch vụ gom tiền từ Hà Nội chuyển vào thành phố bán sớm cho người có nhu cầu. Anh đã nhận được hơn 200 đơn hàng của khách.

“Điểm đặc biệt của tờ tiền lưu niệm này là mực đổi màu chuyển động trên dây đai bảo hiểm. Đây là công nghệ chống tiền giả tiên tiến nhất trên thế giới mà lần đầu áp dụng trên một tờ tiền của Việt Nam. Dù không có giá trị lưu hành nhưng tờ tiền này vẫn được nhiều người ưa chuộng. Mỗi người chỉ mua được 5 tờ, nên từ sớm nhiều dịch vụ mua giùm phải thuê 10-20 người xếp hàng mới đủ số lượng giao cho khách", anh Thanh cho biết.

Trong khi nhiều người quan tâm mong muốn sở hữu sớm tờ tiền lưu niệm này, một số người cho rằng việc phát hành tờ tiền lưu niệm này là lãng phí, và không có giá trị. Ông Đặng Quang Thông ở quận 1, chuyên sưu tập tiền cổ cho biết, đây chỉ là một tờ tiền lưu niệm, không có giá trị lưu thông, lại có số lượng phát hành hạn chế, điều này không làm tăng giá trị của tờ tiền, mà sẽ ít người biết đến sự xuất hiện của nó. Do đó, việc này chỉ là cơn sốt nhất thời, ít có giá trị lưu niệm lâu dài.

Nguồn Zing