Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ: Khảo sát công tác phòng chống HIV/AIDS

Cập nhật ngày: 28/07/2010 - 08:31

(BTNO) - Chiều 27.7, đoàn giám sát do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh về 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống  HIV/AIDS trong tình hình mới” (từ năm 2005-2010).

Ông Võ Thành Lập- Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi khảo sát

Theo đánh giá của Sở Y tế, từ khi có Chỉ thị 54-CT/TW, ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật quy định về phòng chống HIV/AIDS và các văn bản có liên quan khác đến toàn thể cán bộ đảng viên, công chức trong ngành. Nhận thức của cán bộ nhân viên trong ngành Y tế ngày càng có sự chuyển biến rõ rệt, hạn chế sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt, sau khi có Luật Phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) (gọi tắt là Luật Phòng chống HIV/AIDS) và Nghị định 108/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định một số điều của Luật Phòng chống HIV/AIDS đã tạo điều kiện cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đạt kết quả tốt hơn.

Theo thống kê của ngành Y tế, năm 2005 toàn tỉnh có 472 người nghiện hút, 157 người nhiễm HIV, 150 người mắc AIDS. Đến năm 2009, toàn tỉnh có 253 người nghiện hút, 235 người mới nhiễm HIV, 180 người mắc AIDS và 98 người chết do AIDS. Ngành y tế đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều mô hình, hoạt động  phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả như chương trình tiếp cận cộng đồng, chương trình can thiệp giảm tác hại (cấp phát bơm kim tiêm sạch, bao cao su), chương trình tư vấn xét nghiệm tự nguyện… Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 54-CT/TW vẫn còn gặp không ít khó khăn, do một số cấp uỷ cơ quan ban, ngành “khoán trắng” công tác phòng chống HIV/AIDS cho ngành Y tế, cộng đồng vẫn còn kỳ thị với những người bị nhiễm, bản thân của người nhiễm vẫn còn mặc cảm, cán bộ làm công tác HIV/AIDS đa số là kiêm nhiệm…

Tại buổi khảo sát, đại diện các ban ngành, đoàn thể cũng đã tham gia thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS từ khi có Chỉ thị 54, đề xuất những ý kiến góp ý để Ban Tuyên giáo tổng hợp báo cáo về trung ương.

KN