Ban VH-XH làm việc cùng lãnh đạo các sở, ngành

Cập nhật ngày: 25/11/2012 - 05:35

(BTNO)- Tiếp tục đợt khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ trong năm 2012 của các sở, ngành, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do ông Nguyễn Thành Tuân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD-ĐT về việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Theo Sở LĐTB-XH, đến cuối năm nay, tỷ lệ lao động được giải quyết việc làm sẽ là 20.530 người, đạt hơn 102% so với kế hoạch.

Thay mặt ban lãnh đạo Sở GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Xếp, Phó Gám đốc báo cáo với đoàn khảo sát về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2012 – 2013. Theo đó, so với những năm học trước, năm học này có sự khởi sắc hơn. Tỷ lệ học sinh bỏ học đang được giảm dần; tình trạng học sinh ngồi sai lớp cũng đang được tích cực khắc phục.

Liên quan đến phổ cập giáo dục, cho đến thời điểm này, tỷ lệ đạt chuẩn phổ cập vẫn đang được duy trì trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, theo dự báo, đến cuối năm học một số trường có nguy cơ rớt chuẩn. Lý do: sau khi thoát khỏi danh sách vùng 135 (vùng đặc biệt khó khăn), tỷ lệ đạt chuẩn theo quy định phải cao hơn trước đây. Một trong những xã có nguy cơ cao là xã Phước Vinh của huyện Châu Thành.

Về  loại hình trường lớp, một trong những hạn chế của giáo dục Tây Ninh là khả năng phát triển loại hình trường ngoài công lập không cao. Lý do là vì rất ít nhà đầu tư đến Tây Ninh để xây trường mở lớp. Lãnh đạo Sở GD-ĐT kiến nghị tỉnh sớm tìm phương án giải phóng mặt bằng để có đất xây mới 3 ngôi trường THPT và một trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh.

* Cùng ngày, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Lao động – Thương binh và xã hội.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thị Hiếu cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2012 này là giải quyết việc làm cho người lao động. Tính đến tháng 11.2012, đã giải quyết việc làm được cho 19.330 lao động, đạt 96,65% so với kế hoạch của cả năm. Nếu không có gì thay đổi, đến cuối năm nay, tỷ lệ lao động được giải quyết việc làm sẽ là 20.530 người, đạt hơn 102% so với kế hoạch.

Tuy vậy, do khó khăn chung của nền kinh tế, từ đầu năm đến nay có gần 9.000 người đăng ký trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Cơ quan chức năng đã giải quyết cho 8.160 lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cũng liên quan đến lao động việc làm, số vụ công nhân đình công năm nay giảm nhiều so với năm ngoái (17/41 vụ).

Đ.V.T