Băng nhóm mua bán người ra nước ngoài lãnh án tù

Cập nhật ngày: 08/12/2010 - 12:06

Ngày 6.12.2010, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên toà sơ thẩm đưa ra xét xử vụ án “mua bán người” đối với Võ Thị Hiệp (ngụ khu phố 6, phường 3, quận 8, TP.HCM), Lý Thanh Mọng (ngụ thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), Trần Thị Kim Ngọc (ngụ khu phố Thanh Hà, thị trấn Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), Trần Thị Kim Ngân (ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Diễn biến vụ án như sau:

Vào khoảng giữa năm 2009, thông qua một người cháu tên là Hồng có chồng là người Đài Loan và đang định cư tại Đài Loan, Võ Thị Hiệp quen với một người phụ nữ Việt Nam tên là Ngân (không rõ họ, tên, thường gọi là “má mì” Ngân) có chồng người Singapore và định cư tại Singapore. “Má mì” Ngân ở Singapore cầm đầu một tụ điểm mại dâm. “Má mì” Ngân bàn bạc, thoả thuận với Hiệp là Hiệp sẽ tuyển chọn phụ nữ Việt Nam giao sang cho Ngân để đưa vào tụ điểm hoạt động mại dâm. Mỗi phụ nữ “được” tuyển chọn Ngân sẽ trả cho Hiệp 1.000.000 đồng.

Do có quen biết với Lý Thanh Mọng đang ở tại Việt Nam, Ngân thoả thuận thống nhất với Mọng là: Mọng có nhiệm vụ trực tiếp liên lạc với Hiệp và tiếp nhận số phụ nữ do Hiệp tuyển chọn, để đưa sang Singapore. Má mì Ngân gởi tiền về cho Mọng để Mọng mua vé máy bay và đưa tiền cho các phụ nữ khi làm thủ tục xuất cảnh. Ngân trả lương cho Mọng 2.000.000 đồng/tháng.

Nhiều gái quê được cơ quan công an giải cứu khỏi nạn buôn người.

Khoảng đầu tháng 9.2009, Nguyễn Thị Hiệp tuyển chọn được Trần Thị Kim Ngọc và Trần Thị Kim Ngân (sau này là hai bị can trong vụ án). Hiệp nói với họ là sang Singapore làm việc ở nhà hàng, quán ăn với mức lương cao. Sau đó, Hiệp điện cho Lý Thanh Mọng và cùng tổ chức đưa Kim Ngọc và Kim Ngân sang Singapore giao cho má mì Ngân. Tại Singapore, Kim Ngọc và Kim Ngân bị má mì Ngân ép buộc phải đi bán dâm để trả cho má mì Ngân số nợ chi phí đi từ Việt Nam sang Singapore là 18.000.000 đồng. Nếu không thì phải kêu gia đình đem tiền chuộc đưa cho Hiệp thì mới được trở về Việt Nam. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên Kim Ngọc và Kim Ngân buộc phải đi bán dâm. Ở tại Singapore được khoảng 1 tháng Kim Ngọc và Kim Ngân đã trả hết số nợ cho má mì Ngân rồi 2 người trở về Việt Nam.

Thế nhưng khi trở về Việt Nam, Kim Ngọc và Kim Ngân từ những nạn nhân lại biến thành những mắc xích trong đường dây mua bán người. Khi gặp Võ Thị Hiệp, Kim Ngọc và Kim Ngân “được” Hiệp bảo tìm phụ nữ Việt Nam để cho Hiệp đưa sang Singapore giao cho má mì Ngân, Hiệp sẽ cho Kim Ngọc và Kim Ngân mỗi người từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/phụ nữ. Kim Ngọc và Kim Ngân đồng ý. Về thủ tục và các chi phí cho việc xuất cảnh do má mì Ngân chịu và chuyển về thông qua Lý Thanh Mọng. Khi tìm được phụ nữ, Kim Ngân hoặc Kim Ngọc liên lạc với Hiệp, Hiệp liên lạc và cùng với Lý Thanh Mọng tổ chức đưa họ đi xuất cảnh.

Đến cuối tháng 9.2009, thông qua bạn bè, Kim Ngọc gặp chị Phan Thị Cẩm N (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) dụ dỗ là sẽ đưa N sang Singapore làm việc trong các nhà hàng, quán ăn với mức lương cao. Sau đó, Kim Ngọc đưa N xuống TP.HCM giao cho Hiệp, Hiệp cùng với Mọng lo các thủ tục đưa N sang Singapore giao cho Ngân. Trong vụ này, Hiệp trả cho Ngọc 400.000 đồng. Má mì Ngân trả cho Hiệp 1.000.000 đồng. Ngày 20.9.2009, N đến Singapore và bị má mì Ngân ép buộc bán dâm. N không đồng ý, Ngân đe doạ, đánh N và buộc N phải trả lại 18.000.000 đồng chi phí cho N từ Việt Nam sang Sigapore. N gọi điện về Việt Nam gặp gia đình. Thông qua Kim Ngọc, gia đình N đưa cho Võ Thị Hiệp 18.000.000 đồng. Hiệp có viết biên nhận nhận số tiền này. Ngày 22.9.2009 chị Phan Thị Cẩm N trở về Việt Nam và làm đơn tố cáo Hiệp với cơ quan công an.

Đến khoảng đầu tháng 1.2010, Lâm Thị Thu L (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), Ngô Thị Kim T và Nguyễn Thị Mỹ C cùng cư ngụ tại thị xã Tây Ninh gặp Trần Thị Kim Ngọc nhờ đưa họ sang Singapore tìm việc làm. Kim Ngọc đưa họ gặp Kim Ngân, sau đó Kim Ngân đưa họ đến thành phố Hồ Chí Minh gặp Võ Thị Hiệp. Hiệp đã trả cho Ngân 3.000.000 đồng.

Cũng trong thời gian này, Võ Thị Hiệp đã tuyển chọn được 5 phụ nữ tên: Nguyễn Thị Kim A (cư ngụ tại tỉnh Bến Tre); Nguyễn Thị D (cư ngụ tại huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu); Dương Thị Ngọc H (cư ngụ tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng); Nguyễn Thị Ngọc T (cư ngụ tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương); Lê Thị Thu C (cư ngụ tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) và hứa đưa họ sang Singapore làm trong các nhà hàng, quán ăn với mức lương cao. Hiệp liên lạc với Lý Thanh Mọng và cùng làm thủ tục tổ chức cho xuất cảnh sang Singapore giao cho má mì Ngân để đưa đi hoạt động mại dâm.

Ngày 4.2.2010, trong khi Lý Thanh Mọng và Trần Thị Kim Ngân đang làm thủ tục xuất cảnh cho các phụ nữ trên tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì bị bắt quả tang.

Với tội danh trên Võ Thị Hiệp bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 8 năm tù, Lý Thanh Mọng 6 năm tù, Trần Thị Kim Ngân 4 năm tù, Trần Thị Kim Ngọc 3 năm tù cùng về tội mua bán người. Các bị cáo phải bồi thường cho bị hại Phan Thị Cẩm N 18 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc T 1,5 triệu đồng, Dương Thị Ngọc H 3 triệu đồng.

MINH NGUYÊN