'Bảng tử thần Trump' trên Quảng trường Thời đại 

Cập nhật ngày: 13/05/2020 - 10:25

Một bảng hiệu được lắp đặt trên Quảng trường Thời đại, New York, hiển thị số người lẽ ra không phải chết vì Covid-19 nếu Trump phản ứng nhanh hơn.

"Bảng tử thần Trump" do nhà làm phim Eugene Jarecki dựng trên mái một tòa nhà ở Quảng trường Thời đại, vốn bị bỏ trống do Covid-19. Hôm 11/5, chiếc bảng hiển thị con số hơn 48.800 người đáng lẽ không phải chết trong tổng số hơn 80.000 ca tử vong ở Mỹ. 

Jarecki giải thích rằng con số hiển thị trên "bảng tử thần" dựa trên ước tính rằng khoảng 60% số ca tử vong vì Covid-19 có thể ngăn chặn được nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt giãn cách xã hội bắt buộc và đóng cửa trường học sớm hơn một tuần so với thực tế, tức ngày 9/3 thay vì 16/3.

"Bảng tử thần Trump" trên Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ, hôm 11/5. Ảnh: AFP

Jarecki cho biết thêm rằng 60% là tỷ lệ ước tính mà các chuyên gia đưa ra sau phát biểu hồi giữa tháng trước của nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci. Ông Fauci, người cũng là cố vấn của Trump trong cuộc chiến với Covid-19, khi đó nói rằng "nếu Mỹ bắt đầu giãn cách xã hội sớm hơn thì có thể đã cứu được nhiều sinh mạng".

"Những mạng sống bị tước đoạt một cách không cần thiết đòi hỏi chúng ta phải tìm kiếm người lãnh đạo có trách nhiệm hơn trong khủng hoảng", Jarecki cho hay. "Như tên của những binh sĩ đã ngã xuống được khắc lên các đài tưởng niệm để nhắc nhở chúng ta về cái giá của chiến tranh, việc đo đếm số người đã chết do phản ứng chậm trễ của Tổng thống sẽ đóng một vai trò xã hội quan trọng".

Mỹ hiện ghi nhận gần 1,4 triệu ca nhiễm nCov, trong đó gần 82.000 người tử vong. Tâm dịch New York báo cáo hơn 330.000 ca nhiễm, gần 21.500 ca tử vong.

Trump hôm 11/5 chỉ trích phe Dân chủ trì hoãn mở cửa nền kinh tế vì mục đích chính trị và hối thúc các bang nhanh chóng nới lỏng các biện pháp phong tỏa, dù giới chuyên gia y tế cảnh báo cần thận trọng để tránh bệnh dịch tái bùng phát.

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe Mỹ đã nâng dự báo số ca tử vong ở nước này lên gần gấp đôi do "sự bùng nổ của hoạt động đi lại ở một số bang" sau khi nới phong tỏa.

Cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) tuần trước công bố mô hình dữ liệu cho thấy số ca nhiễm nCoV mới tại Mỹ có thể tăng 200.000 trường hợp/ngày vào tháng 6, gấp nhiều lần mức tăng khoảng 25.000 ca hiện nay. Số người chết bình quân trong một ngày tại Mỹ có thể lên tới khoảng 3.000.

Nguồn VNE