Bangladesh: 57.000 người chết mỗi năm vì thuốc lá

Cập nhật ngày: 15/04/2009 - 08:58

Một người phụ nữ Bangladesh bán thuốc lá bên vệ đường tại thành phố Dhaka, Bangladesh. Ảnh: AP

Theo thống kê của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Bangladesh, hằng năm có khoảng 57.000 người dân nước này tử vong vì những căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Kết quả thống kê được Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Bangladesh AFM Ruhul Haque công bố tại Hội thảo về biện pháp hạn chế thuốc lá do tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức. Ông Haque cho biết, khoảng 382.000 người Bangladesh đang ngày càng trở nên suy nhược (cơ thể hoặc tinh thần) do hậu quả của việc hút thuốc lá. Không những thế, nền kinh tế Bangladesh cũng bị thiệt hại do thói quen hút thuốc của người dân làm nước này tiêu tốn trên 442 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, ông Haque tuyên bố: “Bangladesh cam kết sẽ hạn chế thuốc lá bằng cách trở thành quốc gia đầu tiên ký Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế thế giới và theo cam kết này, Bangladesh đã ban hành luật hạn chế thuốc lá năm 2005”. Theo ông Haque, những điều khoản của luật hạn chế thuốc lá được phản ánh trong kế hoạch hành động của quốc gia về kiểm soát thuốc lá nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ thuốc lá trong nước.

THUÝ TRINH

(Theo THX)