Bangladesh: Các quan chức liên tục bị doạ giết

Cập nhật ngày: 27/08/2009 - 06:00

Cố thủ tướng Sheikh Mujibur Rahman

Một số bộ trưởng và quan chức cấp cao của Bangladesh đã nhận được những đe doạ lấy mạng qua mail, tin nhắn SMS hoặc thậm chí là những cuộc gọi nặc danh được cho là từ các tổ chức phiến quân.

Hôm 27.8, một quan chức Bộ Nội vụ giấu tên cho biết, những lời đe doạ gửi đến các bộ trưởng và quan chức cấp cao ngày càng tăng trong vài tháng gần đây, hầu như nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do quan điểm cứng rắn của chính phủ trong cuộc chiến chống phiến quân.

Theo các báo cáo địa phương dẫn nguồn tin tình báo gần đây, những lời đe doạ trên có khả năng là một nỗ lực của phiến quân nhằm ngăn chặn phiên toà xử những kẻ ám sát thủ tướng đầu tiên của nước này Sheikh Mujibur Rahman.

Bộ Nội vụ đã yêu cầu các cơ quan tình báo bắt giữ những người sử dụng điện thoại để nhắn tin đe doạ. Cùng thời điểm này, các cơ quan tình báo cũng khuyên các bộ trưởng và quan chức đề cao cảnh giác.

Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Phản ứng nhanh của Bangladesh Hasan Mahmud Khandaker nói với hãng tin Tân Hoa xã: “Chúng tôi đang cảnh giác và sẵn sàng chống lại bất kỳ tình hình không hay nào xảy ra”.

Hiện, rất nhiều bộ trưởng bao gồm Bộ trưởng chính phủ Syed Ashraful Islam và Bộ trưởng luật Shafique Ahmed đang bị liệt vào “sổ tử” của các tổ chức phiến quân.

Tổ chức Jamaatul Mujahideen Bangladesh (JMB) bị nghi ngờ đứng sau âm mưu này. JMB từng tổ chức hàng loạt vụ đánh bom đồng thời tại 63/64 huyện của quốc gia này, bao gồm thủ đô Dhaka hôm 17.8.2005, vụ tấn công vốn làm 2 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.

LÂM DƯƠNG

(Theo THX)