Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bánh đúc, bánh quê dân dã

Cập nhật ngày: 23/04/2015 - 12:00

Về miền Tây sông nước, hừng sáng tinh mơ người ta thường thấy những chiếc xuồng ba lá chèo dọc triền sông, rạch để rao bán bánh cho mấy đứa trẻ quê. Từ xuồng bắp nấu, đến những thau xôi đặt phía trước mũi, rồi những xịa để bánh lá dừa, bánh cam, bánh còng, bánh tai yến, hay xửng bánh đúc.

Miếng bánh đúc ngọt.

Người bình dân miền Tây cũng thường quen với câu "Bánh đúc mà đổ ra sàng/ Thuận em em bán, thuận chàng chàng mua" – Ca dao

Trong dân gian ở miền Tây Nam bộ, người ta có thể làm nhiều loại bánh đúc khác nhau: bánh đúc khoai môn, bánh đúc đậu phộng, bánh đúc bắp, bánh đúc dừa... nhưng thông dụng nhất vẫn là bánh đúc bột gạo. Bánh đúc gạo lại có hai loại: bánh đúc mặn và bánh đúc ngọt.

Gạo lúa mùa loại ngon đem vo sạch rồi ngâm từ chiều bữa trước. Khuya chừng sao mai lên đến đọt bần thì dậy tẻ nước gạo rồi xay bột thật nhuyễn. Đó là bột bánh đúc mặn.

Còn bột bánh đúc ngọt cũng làm tương tự, nhưng phải có thêm chục cọng lá dứa thơm chuẩn bị sẵn từ vườn nhà, lúc vừa ngâm gạo. Lá dứa xắt nhuyễn, khi xay bột thì cho vào xay chung với gạo.

Sau đó, vắt thêm ít nước cốt dừa hoà vào bột rồi chế vô xoong, nồi rồi bắc lên bếp khuấy liên tục, đều tay cho đến khi bột sánh đặc lại. Sau đó đổ bánh ra trên một tàu lá chuối chuẩn bị sẵn.

Bánh đúc mặn.

Nếu là bánh đúc ngọt thì màu xanh và mùi thơm của lá dứa tạo nên một hương vị rất đặc trưng.

Bắc chảo lên thắng nước đường hơi loãng, rắc thêm ít đậu phộng rang vàng đâm nhuyễn là được. Dùng dao bén hay miếng tre già vót mỏng xắt bánh thành những miếng vừa ăn. Cầm miếng bánh chấm nước đường để thưởng thức.

Đối với bánh đúc mặn thì phải làm thêm nhưn (nhân) bánh. Đậu xanh cà ngâm mềm, đãi sạch vỏ rồi nấu nhừ. Kiếm ít tép bạc, tép trấu, có được chút thịt ba rọi càng ngon. Tất cả đem bằm nhuyễn rồi xào chín, nêm nếm vừa ăn. Ổ bánh đúc vừa chín, trét lớp đậu và hỗn hợp tép thịt lên mặt. Cắt bánh đến đâu, khều nhưn theo đến đấy. Thêm mấy ít dưa leo xắt sợi, giá đậu xanh, chan thêm miếng nước cốt dừa thắng, nước mắm pha với nước cốt chanh, ớt,… Tất cả hoà quyện mùi vị miền quê trong miếng bánh dân dã này.

Bánh đúc dễ làm, đơn giản nhưng ẩn chứa trong mình nó biết bao kỷ niệm của thời thơ ấu. Và cũng không ít chuyện gái trai nên vợ nên chồng từ miếng bánh ngọt ngào tình nghĩa ấy.

Theo danviet