Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bánh tráng đất Võ

Cập nhật ngày: 04/07/2014 - 06:19

Bánh tráng có từ rất sớm, từ khi con người làm ra lúa gạo và biết để dành. Bánh tráng thật khô có thể để mấy tháng mà không bị biến chất, khi cần ăn có thể nướng hoặc nhúng nước sôi rồi ăn ngay...

Là một món ăn đơn giản, tiện lợi nhưng không phải vì thế mà bánh tráng mất đi vẻ trang trọng của nó. Ở Bình Định, bánh tráng có mặt ở khắp nơi, là lương thực cần thiết. Bánh tráng không thể thiếu trong bữa ăn bình thường cũng như trong bữa giỗ, đám tiệc… Khi nào có bữa tiệc thịnh soạn, bánh tráng là món khai vị trước khi nâng ly chúc tụng.

Bình Định có nhiều thứ bánh tráng như: Bánh tráng nước dừa Tam Quan, bánh tráng mè, bánh tráng làm bằng bột mì nhất (bột lọc, tinh bột mì) nướng ăn giòn và ngon miệng. Bánh phồng là bánh tráng làm bằng bột nếp có pha đường, bánh xốp thì nhẹ hơn cả giấy. Bánh phồng tôm đắt giá ngày nay chỉ là biến thể bánh tráng đơn sơ của xứ dừa Bình Định.

Ngày nay, bánh tráng đã thành món ăn của khắp nơi trong nước. Nói đến cái đơn sơ, cái ngon, cái lạ của bánh tráng mà quên nói đến các tiện lợi quả là chỉ nói được cái bên ngoài mà thôi. Tính đặc biệt của bánh tráng là sự tiện lợi.

Người ta ăn đủ cách từ nướng trên lửa đến nhúng trong nước đều ngon, thậm chí không nướng, không nhúng, ăn khô vẫn được. Cho nên có giai thoại rằng khi vua Quang Trung tiến quân đánh quân Thanh trong trận Ngọc Hồi, Đống Đa vào năm Kỷ Dậu, đại quân Tây Sơn đã dùng bánh tráng với thịt bò thưng làm lương khô để bảo đảm sức khỏe hành quân thần tốc tiêu diệt địch quân.

Bánh tráng thời ấy đã có công không nhỏ góp phần vào chiến thắng oanh liệt của Quang Trung - Nguyễn Huệ. Người dân đất Võ coi bánh tráng là một món ăn quen thuộc, một nét văn hoá ẩm thực riêng của mình.

Theo Danviet