HTML clipboard
Với người miền Trung, bánh
ướt là một món phổ biến. Tiền thân của bánh ướt ra đời trong cách làm bánh tráng
của người dân quê.
Tuy nhiên sau này những
người làm bánh ướt chuyên nghiệp, trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước như ở
Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định thì cách làm bánh có phần công phu, khéo léo và
tinh tươm hơn.
![Bánh ướt mắm dắt](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/062013/06/banh%20uot.jpg) |
Bán bánh ướt mắm
dắt ở Phú Yên - Ảnh: Hương Hương |
Người làm bánh ướt phải qua
các công đoạn đắp lò, chuẩn bị xoong nồi và những dụng cụ cần thiết. Khi làm
bánh, các cô các chị phải cần mẫn ngồi bên lò than lửa nồng đượm. Trên lò than
có nồi nước to sôi ùng ục tỏa khói, mảnh vải căng tròn phẳng phiu bên trên miệng
nồi. Từ bột gạo ngâm xay nhuyễn, đôi tay người làm bánh từng động tác đều đặn
dùng chiếc vá hoặc chiếc gáo tròn múc bột đổ lên tấm vải tráng cho bột mỏng tròn
đều theo khung vải rồi đậy nắp lại.
Chỉ trong vòng 1-2 phút,
bánh chín, người làm dùng thanh tre cật già vót thật mỏng khéo tay vớt từng cái
bánh trắng mỏng ra trải lên chiếc mâm có lót ngọn lá chuối non hoặc trải xuống
chồng đĩa chờ sẵn. Nếu làm bán, gặp buổi khách đông, một người làm phải ngồi bên
cạnh 3-4 lò than và đôi tay phải hoạt động thoăn thoắt. Các động tác múc bột
tráng, đậy nắp nồi, mở nắp ra, vớt bánh, cứ thế nhịp nhàng lặp đi lặp lại đều
đặn.
Bánh vớt ra để khoảng năm
phút thì tạm nguội. Cô chủ khéo tay gấp chiếc bánh làm tư xếp để cẩn thận một
góc mâm. Làm bánh ướt đòi hỏi khéo tay và tinh ý. Khi vớt bánh ra, đồng thời bên
cạnh cô chủ cũng đã có một nồi dầu phi với hẹ xắt nhỏ xanh ngăn ngắt để sẵn.
Trước khi ăn, trên bề mặt chiếc bánh ướt được thoa nhẹ một lớp dầu và hẹ làm cho
từng chiếc bánh như sinh động, bắt mắt và hòa hợp hơn.
Bánh ướt chấm các loại mắm
ăn lúc còn nóng mới ngon. Nếu được chấm với mắm dắt thì càng độc đáo biết bao.
Loại mắm này người dân làm từ con dắt, một loài hải sản thuộc họ nhà sò, hến
nhưng nhỏ hơn sống nhiều ở vùng đầm giáp với cửa biển miền Trung. Mắm dắt là một
đặc sản mà ăn với bánh ướt nóng phi hẹ thì không có gì ngon cho bằng.
Theo
TTO
Đủ thành phần
dinh dưỡng
Thức ăn từ
những làng quê tuy bình dị, mộc mạc nhưng hương vị đậm đà
và gợi nhớ khiến ai từng dùng qua khó mà quên được... như
món bánh ướt mắm dắt. Dù đơn giản, nhưng món ăn dân dã này
có đủ thành phần dinh dưỡng như tinh bột, béo, đạm, vitamin
và chất xơ.
Bánh ướt làm
từ bột gạo, giá trị năng lượng của 1,5 chén bánh ướt = 1
chén cơm. Một ít dầu và hẹ phi phết lên bánh cho bắt mắt
không đáng lo cho những ai bị mỡ máu cao. Rau sống không
những làm bữa ăn hấp dẫn hơn mà còn cung cấp nhiều chất xơ
và vitamin.
Phần đặc biệt
và độc đáo chính là nhờ mắm dắt, có vị chua mặn, được
làm chủ yếu từ con dắt, muối và gừng. Dắt giàu chất đạm,
vitamin B12 và sắt nên tốt cho người thiếu máu, nó còn chứa
một ít chất béo không bão hòa đa nên tốt cho sức khỏe tim
mạch. Những ai bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp chỉ
nên dùng chừng mực.
BS.CK1 NGUYỄN
THANH HẢI
(Bệnh viện cấp
cứu Trưng Vương, TP.HCM) |