BAOTAYNINH.VN trên Google News

Báo Anh: Ông Zelenky nhận tin không vui từ NATO 

Cập nhật ngày: 29/05/2024 - 22:30

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky năm ngoái từng tỏ thái độ thất vọng khi NATO không cam kết lộ trình kết nạp Ukraine. Tại hội nghị thường niên của NATO sắp diễn ra vào năm nay, vấn đề kết nạp Ukraine vẫn sẽ không được xem xét, báo Anh Telegraph hôm 28/5 tiết lộ.

Ông Zelensky từng tỏ thái độ thất vọng khi NATO không đưa ra mốc thời gian cụ thể để kết nạp Ukraine.

Theo Telegraph, Mỹ và Đức, hai quốc gia có ảnh hưởng trong nội bộ NATO, đã bày tỏ quan điểm phản đối về việc đưa ra mốc thời gian kết nạp Ukraine.

Hội nghị thường niên NATO năm nay sẽ diễn ra vào ngày 9 - 11/7 ở thủ đô Washington D.C, Mỹ. Công tác chuẩn bị cho hội nghị hiện đang diễn ra. Vấn đề hỗ trợ Ukraine và cục diện xung đột vẫn sẽ là chủ đề quan trọng được các nước thành viên NATO thảo luận.

"Mỹ và Đức hoài nghi về khả năng mở ra con đường rõ ràng để kết nạp Ukraine vào NATO trong năm nay", nguồn tin giấu tên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trên tờ Telegraph. "Mỹ có lẽ không quá lo ngại như Đức, nhưng hầu hết quốc gia trong liên minh đều không muốn chứng kiến một cuộc xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga", nguồn tin nói thêm.

Theo báo Anh, quyết định trên được cho là sẽ càng khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thất vọng. Ông Zelensky đã được NATO cảnh báo "không nên yêu cầu điều không thể từ liên minh".

Mỹ và Đức có quan điểm trên ngay cả khi Nga đang đạt bước tiến trên khắp tiền tuyến ở Ukraine. Ông Zelensky gần đây cảnh báo Nga sẽ còn mở một cuộc tiến công với quy mô lớn hơn trong mùa hè năm nay.

Mùa hè năm ngoái, ông Zelensky từng tỏ thái độ thất vọng một cách rõ ràng khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lithuania. Ông Zelensky thậm chí còn công khai chỉ trích liên minh "ngớ ngẩn" vì từ chối gửi lời mời kết nạp.

Do đó, trước thềm hội nghị năm nay, ông Zelenksy dự kiến sẽ được NATO thông báo một cách rõ ràng để tránh "những kì vọng không thực tế".

Giới chức NATO đang "điều chỉnh lại kỳ vọng" trước thềm hội nghị thượng đỉnh để tránh lặp lại những rạn nứt và bất đồng tại hội nghị vào năm ngoái, báo Anh tiết lộ.

Theo tờ Telegraph, ông Zelensky được yêu cầu tránh gây sức ép đơn phương lên bất kì quốc gia thành viên NATO nào về vấn đề kết nạp Ukraine.

Theo nguồn tin giấu tên, mặc dù chưa cam kết về lộ trình kết nạp Ukraine trong năm nay nhưng NATO vẫn sẽ có những động thái giúp Ukraine xích lại gần hơn với liên minh và hỗ trợ thêm vũ khí.

NATO lần đầu đồng thuận về việc kết nạp Ukraine kể từ năm 2008 nhưng chưa bao giờ liên minh nêu rõ tiến trình hay mốc thời gian kết nạp.

Nguồn nguoiduatin.vn

Từ khóa
ZelenkyNATOUkraine