baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Báo chí tạo sự đồng thuận trong công tác đặc xá

Cập nhật ngày: 31/07/2009 - 05:57

Thượng tướng Lê Thế Tiệm phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao vai trò tuyên truyền của báo chí, góp phần tạo nên sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân và sự đánh giá cao của dư luận quốc tế đối với công tác đặc xá năm 2009 (đợt 1) vừa qua.
Tại buổi họp mặt báo chí tuyên truyền về đặc xá năm 2009 (đợt 2) chiều 31.7 tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Trưởng ban chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an khẳng định các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục tập trung tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa chính trị của đặc xá đối với người phạm tội đã ăn năn hối cải.
Theo Thứ trưởng, việc tuyên truyền góp phần chứng minh tính nhân đạo, nhân văn của xã hội, sự ưu việt của chế độ ta, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc, vu khống của các thế lực thù địch về vấn đề nhân quyền, dân chủ của Việt Nam.
Báo chí cần tiếp tục đi sâu tuyên truyền về những tấm gương tiêu biểu của những người hoàn lương sau khi được đặc xá trở về đã tích cực tái hoà nhập cộng đồng, rèn luyện, phấn đấu trở thành những người công dân tốt, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Đại diện Ban chỉ đạo về đặc xá Bộ Công an và các nhà báo đã cùng thảo luận về hoạt động phối hợp trong công tác tuyên truyền về đặc xá, nhất trí về định hướng nội dung tuyên truyền về công tác đặc xá năm 2009 (đợt 2), trao đổi về những nội dung mới của đặc xá năm 2009 (đợt 2).
Theo kế hoạch của Hội đồng tư vấn đặc xá, từ ngày 28.8 đến 31.8.2009, sẽ tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn và tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước.
Kể từ năm 2000 đến nay, đã có trên 90.000 người được đặc xá (riêng đặc xá đợt 1 năm 2009 có hơn 15.000 người). Đại đa số người được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái hoà nhập cuộc sống cộng đồng.
Ngày 31.7, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và các thành viên trong đoàn kiểm tra công tác đặc xá Trung ương đã đến kiểm tra công tác xét đặc xá năm 2009 (đợt 2) tại Trại giam Châu Bình, thuộc Cục V26 (Bộ Công an) đóng tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

(Theo TTXVN/Vietnam+)