Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Bảo đảm sức khoẻ cho trẻ em, học sinh là điều kiện tiên quyết
Thứ tư: 05:54 ngày 30/11/2022

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTN) - Những ngày qua, thông tin nhiều học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) các trường học trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm đầu vào trước khi chế biến tại bếp ăn Trường tiểu học Kim Đồng.

KIỂM TRA BẾP ĂN, CĂN-TIN TRƯỜNG HỌC

Trong 2 ngày 28-29.11, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Cục Quản lý thị trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế Thành phố tiến hành kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, căn-tin và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các trường: tiểu học Kim Đồng, tiểu học Võ Thị Sáu, THCS Trần Hưng Đạo.

Tại các bếp ăn tập thể, đoàn tập trung kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với bếp ăn bán trú trường học theo quy định tại Thông tư 48/2015/TT-BYT ngày 1.12.2015 của Bộ Y tế như: điều kiện trang thiết bị dụng cụ nhà bếp; kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, có sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước, công tác lưu mẫu thực phẩm trong ngày; nguồn gốc thực phẩm tại các cơ sở có giấy đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm, được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát về ATTP; hồ sơ hợp đồng nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại trường.

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nhanh chỉ tiêu chất bảo quản đối với các thực phẩm tươi sống phục vụ cho bữa ăn. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về ATTP. Đoàn ghi nhận các trường cơ bản bảo đảm các điều kiện về vệ sinh ATTP, khu vực bếp được bố trí theo tiêu chuẩn, sạch sẽ; xuất trình được đầy đủ giấy tờ, bản cam kết ATTP; hợp đồng, hoá đơn mua bán thực phẩm…

Tuy nhiên, tại căn-tin trong khu vực các trường học được kiểm tra vẫn còn tồn tại cần khắc phục như: chưa cung cấp hoá đơn chứng từ đối với một số mặt hàng bánh, kẹo; việc lưu mẫu chưa thực hiện đúng quy định; hợp đồng nhập hàng hoá không đầy đủ... Đoàn nhắc nhở các chủ kinh doanh khắc phục thiếu sót, đồng thời đề nghị ban giám hiệu các trường thường xuyên kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các căn-tin trong trường học.

Trước sự việc nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn sushi từ các xe bán hàng lưu động trước cổng trường học, bà Trần Thị Ngọc Nương- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đề nghị các trường học cần tăng cường tuyên truyền an toàn thực phẩm đối với học sinh.

Theo đó, nhà trường khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho con em mua và ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc bên ngoài khu vực trường học, đặc biệt là các quầy bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại căn-tin Trường THCS Trần Hưng Đạo (phường 2, TP. Tây Ninh)

TRƯỜNG HỌC SIẾT CHẶT QUẢN LÝ

Trường tiểu học Võ Thị Sáu (phường 3, TP. Tây Ninh) tổ chức bữa ăn bán trú theo hình thức hợp đồng cung cấp suất ăn với Công ty TNHH MTV chuỗi cung ứng thực phẩm Tây Ninh (có trụ sở tại phường Gia Bình, TX. Trảng Bàng) từ đầu năm học 2022-2023.

Cô Mai Thị Thanh Xuyên- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đơn vị cung cấp suất ăn có đủ giấy phép (giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATVSTP, giấy khám sức khoẻ định kỳ nhân viên).

Công ty cam kết thực hiện đúng quy định về điều kiện ATTP trong cung ứng suất ăn cho học sinh bán trú và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành vi vi phạm. Nhà trường thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu đơn vị chế biến phải giám sát nguyên liệu đầu vào, bảo đảm an toàn thực phẩm về chuỗi cung cấp thực phẩm, nguyên liệu; đồng thời phối hợp cùng đại diện phụ huynh kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm bảo đảm bữa ăn cho học sinh.

UBND tỉnh yêu cầu: kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về ATTP, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Theo ông Phạm Bảo Trường- Chánh thanh tra Sở Y tế, trong hợp đồng giữa Trường tiểu học Võ Thị Sáu và công ty không thể hiện rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp suất ăn (chỉ ghi nguồn cung cấp thực phẩm như rau, củ, quả...). Đối với các điều khoản trong hợp đồng, nhà trường là đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm, đây là sai sót của cả hai đơn vị. Ông đề nghị nhà trường và công ty điều chỉnh lại hợp đồng, trong đó quy rõ trách nhiệm của từng bên, tránh những trường hợp không đáng có xảy ra.

Tương tự, thầy Nguyễn Đình Thảo- Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng (phường 2) cho biết, trường có 1.372 học sinh, được chia 36 lớp học. Nhiều năm nay, nhà trường tự tổ chức nấu ăn và kiểm tra tất cả các khâu, từ nguyên liệu đầu vào cho đến chế biến, lưu mẫu. Đây là điểm thuận lợi của nhà trường, bởi vì khi phát hiện bất thường, nhà trường sẽ lập tức thay đổi để bảo đảm bữa ăn an toàn cho học sinh.

Thầy Thảo cho biết thêm, mỗi nguyên liệu đầu vào, đơn vị cung cấp thực phẩm đều xuất hoá đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt đối chiếu bữa ăn thực tế với thực đơn hằng ngày nhằm phát hiện sai sót, chấn chỉnh kịp thời.

“Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình quản lý bếp ăn, bữa ăn an toàn cho hơn 1.300 học sinh. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên giám sát công tác bảo đảm ATVSTP tại căn-tin trường học ngay từ đầu vào”- Thầy Thảo nói.

Mới đây, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các đơn vị liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học sau khi xảy ra nhiều vụ nghi ngộ độc thực phẩm. 

Theo đó, các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm, quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước về ATTP. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. 

Về vụ việc nhiều học sinh Trường tiểu học Kim Đồng ngộ độc do ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán trước cổng trường, thầy Thảo cho biết, nhà trường đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh không nên mua quà vặt trước cổng trường, không cho tiền con em mình để các em tự ý mua thức ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thầy Thảo bày tỏ: “Tình trạng buôn bán trước cổng trường ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông, an toàn thực phẩm cho học sinh. Nhà trường đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc, tuy nhiên, vấn nạn này vẫn chưa giải quyết triệt để. Nhà trường chỉ mong có thể giải quyết triệt để tình trạng buôn bán trước cổng trường để vừa giữ an toàn cho học sinh, vừa bảo đảm trật tự an toàn trước cổng trường học”.

Tâm Giang

Tin cùng chuyên mục