Bạo động ở Tân Cương ảnh hưởng đến ngành du lịch và hàng không

Cập nhật ngày: 11/07/2009 - 06:20

Một công dân hiến máu để cứu những người bị thương trong vụ bạo động tại Urumqi. Ảnh: THX

Giới chức Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc hôm 11.7 cho biết, vụ bạo động làm thiệt mạng 184 người tại thủ phủ Urumqi mới đây đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành Du lịch và cả ngành Hàng không.

Inamu Nisteen, người đứng đầu ngành Du lịch Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng, 1.450 nhóm du lịch đã huỷ kế hoạch đến thăm Tân Cương vì vụ bạo động xảy ra tại Urumqi hôm chủ nhật 5.7. Khoảng 84.940 người đăng ký tour du lịch này, bao gồm 4.396 khách du lịch đến từ nước ngoài. Hiện tại, có 54 nhóm du lịch với 1.221 khách tham quan, bao gồm 373 khách nước ngoài, vẫn đang ở lại Tân Cương.

Trong khi đó, ông Guan Wuping, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý hàng không dân sự của Trung Quốc cũng đưa ra thông báo tương tự, ông Guan nói: “Du lịch bằng đường hàng không đã giảm đáng kể sau vụ bạo động ở Tân Cương”. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin cụ thể.

Theo thống kê của Phòng thông tin của chính quyền khu tự trị, trong số những người bị thiệt mạng trong vụ bạo động ở thủ phủ Urumqi vừa qua có 137 người Hán, 46 người tộc Duy Ngô Nhĩ và một người tộc Hồi.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố sẽ xử lý nghiêm khắc những người đứng sau các vụ tấn công. Chính quyền Tân Cương đã triển khai cảnh sát và quân đội để lập lại trật tự và bắt giữ hơn 1.400 người để điều tra.

Trong khi đó, các thánh đường Hồi giáo ở hầu hết các địa phương của Tân Cương đã mở cửa trở lại từ ngày 10.7 để các tín đồ đến cầu nguyện, trừ một số thánh đường ở thủ phủ Urumqi vẫn đóng cửa vì lý do an ninh. Trước đó, nhà chức trách địa phương khuyến cáo các tín đồ Hồi giáo nên hành lễ cầu nguyện cuối tuần tại nhà sau vụ bạo loạn bùng phát tối 5.7.

LÂM DƯƠNG

(Theo THX)


Liên kết hữu ích