Bạo động tại Tân Cương: Chính quyền tạo mọi điều kiện cho giới báo chí tác nghiệp

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 11:45

Các nhà báo Trung Quốc và phương Tây tại Trung tâm báo chí được thiết lập tại khách sạn Hoi Tak ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương. Ảnh: THX

Mặc dù tình hình bạo lực tại Urumqi – thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc - đã dần im lắng, tuy nhiên vẫn còn ngầm chứa nguy cơ bùng phát xung đột sắc tộc giữa người gốc Uighur bản địa và người gốc Hán.

Sáng 8.7, chính quyền Tân Cương đã phải điều hàng trăm cảnh sát chống bạo động ngăn cản hơn 1.000 người gốc Hán biểu tình đòi báo thù cho những người bị thiệt mạng trong những vụ bạo động hồi cuối tuần qua. Có tin cho biết, cảnh sát đã bắt giữ một vài người cầm đầu đoàn biểu tình. Theo số liệu công bố chính thức của hãng thông tấn Tân Hoa xã, tính từ hôm 5.7 cho đến nay, bạo lực đã làm 156 người thiệt mạng, 1.080 người bị thương, 1.434 người bị bắt giữ. Chính quyền Tân Cương cáo buộc các lực lượng Hồi giáo Uighur ly khai sống lưu vong cấu kết với các phe nhóm khủng bố kích động bạo lực.

Tình hình bất ổn tại Tân Cương buộc Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã phải cắt ngắn lịch trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Italy về nước sớm hơn dự kiến. Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, ông Wang Lequan – Bí thư Khu uỷ Tân Cương – cho biết, chính quyền thành phố Urumqi đã phê chuẩn lệnh “kiểm soát giao thông toàn diện” từ 21 giờ đêm đến 8 giờ sáng hằng ngày để ngăn chặn tình trạng bạo lực tái bùng phát. Ông Wang kêu gọi người Hán lẫn người Uighur nên tránh đối đầu, gây bất ổn an ninh. “Không có người Hán hay người Uighur nào muốn chứng kiến cảnh người Hán bị tấn công, và ngược lại. Chúng ta nên thật bình tĩnh, đừng để kẻ thù lừa mị. Mục tiêu của chúng ta là chống lại những thế lực luôn âm mưu gây bất ổn chứ không phải là gây nên tình trạng đối đầu với đồng bào dân tộc anh em” – ông Wang Lequan nhấn mạnh.

Tân Hoa xã cho biết, kể từ khi xung đột sắc tộc bùng phát, hơn 140 hãng thông tấn, truyền hình trong nước cũng như ngoài nước đã cử phóng viên đến Urumqi đưa tin về sự kiện này. Theo lời ông Hou Hanmin – Vụ phó Vụ Thông tin thuộc Khu uỷ Tân Cương, ngay khi sự kiện xảy ra, Khu uỷ và chính quyền Tân Cương chủ trương công bố toàn bộ những thông tin liên quan và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các phóng viên báo, đài trong và ngoài nước tác nghiệp. Ted Plasker – phóng viên của tờ The Economist – cho biết, so với sự kiện Tây Tạng và vụ động đất Tứ Xuyên hồi năm ngoái, trong sự kiện Tân Cương, chính phủ Trung Quốc gần như không giấu giếm bất cứ điều gì. Ted Plasker tự do tìm hiểu nguyên nhân sự việc, nhưng anh vẫn chưa xác định được vì sao lại xảy ra vụ xung đột sắc tộc này. Phóng viên Choi Yoo Sik của nhật báo Choson Ilbo nói: “Những nhà báo người nước ngoài như chúng tôi có thể phỏng vấn bất cứ ai, dù là người Hán hay người Uighur”.

Được biết, chính quyền thành phố Urumqi đã thiết lập một trung tâm báo chí với hơn 50 máy vi tính kết nối Internet cho các phóng viên trong nước lẫn ngoài nước truyền tải thông tin, cập nhật tình hình.

Đ. Hoàng Thái

(tổng hợp)