BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bao giờ cơ giới hoá khâu thu hoạch mía?

Cập nhật ngày: 13/10/2012 - 09:44

(BTN)- Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là vụ thu hoạch mía tập trung ở Tây Ninh bắt đầu. Theo dự kiến, tháng 11 năm 2012 cả hai nhà máy công suất lớn ở Tây Ninh sẽ vào vụ chế biến mía đường 2012-2013. Năm nay, tổng diện tích vùng nguyên liệu mía của các nhà máy đầu tư có tăng cao hơn năm rồi. Đây là điều đáng mừng vì sản lượng mía sẽ tăng, nhưng song song đó nỗi băn khoăn về khâu thu hoạch cũng sẽ tăng theo. Bởi vì đây là khâu khiến nông dân trồng mía lo âu nhiều nhất do ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập. Rất nhiều nông dân trồng mía mong khâu thu hoạch mía được cơ giới hoá (CGH)- nhất là đối với những hộ có diện tích lớn, nhưng chưa biết đến bao giờ...

Theo thống kê của Công ty CP Bourbon Tây Ninh thì vùng nguyên liệu mía do Công ty đầu tư cho vụ chế biến sắp tới đạt đến 15.000 ha- tăng hơn vụ trước khoảng 3.000 ha. Còn vùng nguyên liệu mía của Nhà máy đường Biên Hòa- Tây Ninh đầu tư đạt 6.800 ha- tăng hơn vụ trước khoảng 800 ha. Nếu tính năng suất bình quân như vụ trước, sản lượng mía tăng thêm trong vụ tới có thể đạt đến hơn 250.000 tấn. Với sản lượng tăng thêm này, áp lực thu hoạch mía chắc chắn sẽ tăng lên. Những năm trước đây nhiều nông dân trồng mía đã hết sức bức xúc khi đến thời điểm thu hoạch đông ken, bởi vì lúc đó không ít hộ phải “cắn răng” chấp nhận những “yêu sách” của các đầu công để có nhân công chặt mía giao cho nhà máy. Vụ thu hoạch sắp tới thực trạng này cũng sẽ tiếp tục diễn ra và chỉ khi nào khâu thu hoạch được CGH mới có thể giải quyết được mà thôi.

Khảo nghiệm thiết bị thu hoạch mía, nhưng không thành công

Ở Tây Ninh, vấn đề CGH canh tác cây mía đã được quan tâm hàng chục năm trước đây- từ khi công nghiệp chế biến mía đường trong tỉnh phát triển mạnh. Bởi vì lĩnh vực công nghiệp ở Tây Ninh ngày càng phát triển thì lao động nông nghiệp ngày càng khan hiếm do sự chuyển dịch từ sang công nghiệp ngày càng nhiều. Từ năm 2002, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Tây Ninh đã liên kết với Sở KH-CN thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình CGH canh tác cây mía. Đến năm 2005, để đẩy nhanh tiến độ CGH cây mía hơn nữa, ngoài việc liên kết với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh còn đầu tư 1,2 tỷ đồng cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN Tây Ninh thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dựng CGH canh tác cây mía ở Tây Ninh”. Đây là một công trình nghiên cứu khoa học có mức kinh phí cao nhất ở Tây Ninh đến thời điểm đó. Sau hơn 4 năm triển khai đề tài hầu hết các khâu canh tác cây mía đã có thiết bị CGH được ứng dụng thành công, trong đó có một số thiết bị đã được nhân rộng. Cụ thể, trong khâu làm đất đã có máy băm lá mía chuyên dùng, máy phá gốc mía chuyên dùng, máy tung vôi, thiết bị cày sâu không lật...; khâu trồng mía cũng đã có máy liên hợp chuyên dùng trồng mía; khâu chăm sóc mía có máy chuyên dùng xới cỏ kết hợp bón phân, máy chuyên dùng phun thuốc…

Tuy nhiên, một trong những khâu cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất cây mía là khâu thu hoạch thì đề tài lại chưa khảo nghiệm thành công. Trước tiên, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN Tây Ninh tiếp nhận máy thu hoạch mía do TP. Hồ Chí Minh đầu tư chế tạo về khảo nghiệm. Thế nhưng qua khảo nghiệm cho thấy máy thu hoạch này vẫn còn nhiều hạn chế, mà hạn chế lớn nhất là chỉ có thể chặt mía xếp thành hàng mà không thể tự róc lá mía được. Như vậy, khi sử dụng máy thu hoạch do TP. Hồ Chí Minh chế tạo thì chủ mía vẫn phải thuê thêm một số nhân công róc lá mía, do đó thiết bị này không thay thế được hoàn toàn nhân công. Sau đó, Trung tâm cũng đã thăm dò nhiều loại máy thu hoạch mía ở một số nước có công nghệ canh tác mía cao, trong đó có loại chặt mía xong cắt khúc để máy xúc chuyển thẳng lên xe tải không phải qua khâu bốc mía thủ công, nhưng vẫn không thể ứng dụng phù hợp vào điều kiện thực tế ở Tây Ninh. Do đó, đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dựng CGH canh tác cây mía ở Tây Ninh” tuy đã được nghiệm thu, nhưng riêng thiết bị CGH khâu thu hoạch mía vẫn còn bỏ ngỏ. Ngoài đề tài nghiên cứu ứng dụng của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN Tây Ninh, để góp phần giải quyết thực trạng khó khăn trong khâu thu hoạch mía, các nhà máy đường trong tỉnh cũng đầu tư nghiên cứu, khảo nghiệm nhiều thiết bị CGH thu hoạch mía khác. Thế nhưng đến nay, các nhà máy chỉ áp dụng CGH được khâu bốc mía lên xe vận chuyển để giảm phần nào lượng nhân công, còn khâu thu hoạch vẫn chưa thể tìm ra thiết bị phù hợp. Như vậy, dù đã đầu tư khá nhiều kinh phí nhưng đến nay Tây Ninh vẫn chưa có thể thực hiện CGH khâu thu hoạch mía được.

Theo một số người am hiểu về thiết bị cơ giới cho biết, muốn áp dụng CGH khâu thu hoạch mía thành công và có hiệu quả, trước tiên phải cải tạo đồng ruộng phù hợp với điều kiện sử dụng cơ giới- nghĩa là đất đai phải bằng phẳng, trồng mía phải đúng theo tiêu chuẩn hàng cách hàng, đồng thời diện tích canh tác phải rộng, không vướng víu bờ vùng, bờ thửa. Ngoài ra, ở những vùng nguyên liệu mía trên địa bàn tỉnh có đến hơn 70% diện tích mía được trồng ở vùng đất thấp, trong đó có nhiều nơi chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kênh tiêu, mùa mưa nhiều nơi bị ngập cục bộ. Với thực tế như vậy thì không thể nào đưa máy móc thiết bị xuống để CGH được. Do đó, nếu muốn ứng dựng CGH khâu thu hoạch mía thành công và phổ biến đại trà thì chuyện đầu tư cải tạo đất canh tác phải được chú trọng và thực hiện theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn”.

Máy thu hoạch mía chưa có, nhân công ngày càng thiếu đã khiến cho nhiều nông dân trồng mía băn khoăn khi bắt đầu vào vụ chế biến và sẽ “đứng ngồi không yên” vào thời điểm cuối vụ thu hoạch do mía khô, dễ cháy. Chưa bao giờ nông dân trồng mía mong muốn có máy thu hoạch mía như hiện nay.

Sơn Trần