BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bảo hiểm y tế - món quà quý cho người nghèo

Cập nhật ngày: 19/12/2015 - 03:33

Nhờ có bảo hiểm y tế mà hàng năm có hàng nghìn hộ dân đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây bớt đi gánh nặng khó khăn về kinh tế mỗi khi ốm đau.

Gia đình chị Thào Thị Sung ở bản Sáy San 1 xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường có 8 nhân khẩu và thuộc diện hộ nghèo. Trước đây khi chưa có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo, mỗi lần gia đình có người ốm đau, chị phải mang thóc gạo, con lợn, con gà xuống chợ bán để lấy tiền đưa người nhà về bệnh viện khám chữa. Mỗi lần đi khám bệnh như vậy, gia đình cũng phải chi phí hàng triệu đồng.
 
bao-hiem-TAEF.jpg
(Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Lai Châu)
 
Với hộ thuộc diện nghèo, thu nhập chính từ làm nương như gia đình chị, thì đây là số tiền quá lớn. Từ khi có chính sách bảo hiểm y tế dành cho người nghèo, mỗi khi ốm đau, các thành viên trong gia đình chị đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã.
 
“Trước đây chưa có thẻ bảo hiểm y tế, xuống bệnh viện tỉnh khám thì mất tiền khám và mất tiền nhiều để mua thuốc. Nay có thẻ bảo hiểm y tế, khi ốm đau đến khám và chữa bệnh không mất tiền” – chị Sung nói.
 
Nùng Nàng là xã vùng ba của huyện Tam Đường, có 8 bản, gần 550 hộ, 2.800 nhân khẩu là đồng bào Mông sinh sống. Do nằm ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ, độ ẩm cao, nên hàng năm tỷ lệ người dân mắc chứng bệnh về đường hô hấp nhiều.
 
Với trên 95% người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế như hiện nay, thì khi đi khám bệnh, người dân đã bớt đi nhiều khó khăn về chi phí kinh tế.
 
Chị Lê Thị Phượng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường cho biết: “Việc có thẻ bảo hiểm đã giảm chi phí rất lớn cho bà con khi đi khám bệnh, đặc biệt là thẻ cho trẻ em cũng được đáp ứng đầy đủ.
 
Thế nhưng do bà con nhận thức còn nhiều hạn chế, đó là trong việc bảo quản để sử dụng cả 6 năm. Chính vì thế mà số thẻ đó thiếu hụt và sau đó phải bổ sung để làm lại nên có một số tháng số trẻ đó không có thẻ để khám”.
 
Tính đến nay, toàn tỉnh Lai Châu đã có gần 278.000 người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chiếm 65% dân số toàn tỉnh. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, mỗi khi tới các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh, bà con nghèo đã giảm đi nhiều gánh nặng chi phí.
 
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế ở Lai Châu vẫn còn nhiều bất cập. Do trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, nên khi kê khai số liệu hàng năm đều khác nhau như: Trùng thẻ, sai lệnh tên đệm và ngày tháng năm sinh…
 
Bà Đoàn Thị Làn, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lai Châu cho biết: “Trong quá trình tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, vấn đề người dân bị cấp sót hoặc không được cấp thẻ bảo hiểm y tế là rất ít.
 
Đối với các tỉnh miền núi nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng, vẫn còn nhiều bất cập trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế, do trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, nên khi kê khai mỗi một năm khác nhau. Bởi vì tên đệm, họ, ngày tháng năm sinh người dân họ nhớ không chính xác nên là việc trùng thẻ khi mà phát hiện rất là khó khăn cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.
 
Năm 2015 Lai Châu có khoảng 440.000 lượt người nghèo được khám, chữa bệnh từ quỹ bảo hiểm y tế với tổng kinh phí trên 94,3 tỷ đồng. Tấm thẻ bảo hiểm y tế đã thực sự là món quà quý giá, góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho đồng bào các dân tộc vùng cao Lai Châu.
Nguồn VOV