Bạo lực gia tăng ở miền Nam Thái Lan

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 03:48

11 người bị bắn chết trong hàng loạt vụ tấn công tối 2.9 và ít nhất 27 người bị thương hôm 3.9 khi một chiếc xe gắn máy có gài bom phát nổ tại một nhà hàng có đông phật tử tại Pattani.

Làn sóng bạo lực dâng cao tại các tỉnh Pattani, Narathiwat và Yala, miền nam Thái Lan trong suốt tháng chay Ramadan của tín đồ Hồi giáo. Vào thời điểm này, người Hồi giáo không ăn gì suốt ngày, do đó những kẻ tấn công chắc chắn là không tấn công nhầm người Hồi giáo.

Lực lượng an ninh Thái Lan đang xem xét hiện trường vụ tấn công gần một nhà hàng ở tỉnh Pattani, miền nam Thái lan. Ảnh: Reuters

Một viên chức tại huyện Sai Buri thuộc tỉnh Pattani bị thương nặng hôm 1.9 khi ông vô tình nhặt một chiếc giỏ xách có chứa bom tự tạo đặt trên đoạn quốc lộ Pattani-Narathiwat.

Bạo lực bùng phát ở miền Nam Thái Lan từ tháng 1.2004 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.900 người và làm hàng ngàn người khác bị thương.

Ngày 25.8 vừa qua, một vụ đánh bom xe nhằm vào các quan chức chính quyền tại tỉnh Narathiwat, làm ít nhất 42 người bị thương.

Trước đó, hồi tháng 6, cũng tại tỉnh Narathiwat, những kẻ tấn công khủng bố đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện tại một thánh đường làm 11 người thiệt mạng.

TRINH DƯƠNG

(Theo Bangkok Post)