Bão Marakot làm nội các đảo Đài Loan lung lay

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 09:11

Cơn bão Marakot tràn qua đảo Đài Loan cách đây 12 ngày không chỉ làm thiệt mạng ít nhất 400 người, mà còn làm “lung lay” nhiều vị trí trong nội các chính quyền Đài Bắc. Ngày 19.8, các kênh truyền hình ETTV, SETN và TVBS thông báo, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Chen Chao-min và Tổng thư ký nội các Hsueh Hsiang-chuan đã đệ đơn từ chức nhưng chưa được Thủ tướng Liu Chao-shiuan phê chuẩn.

Một người lính Đài Loan ngửi đất để tìm thi thể những nạn nhân bị vùi lấp sau trận lở đất ở làng Sinkai, hạt Kaohsiung. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 17.8, Phó trưởng cơ quan ngoại giao Andrew Hsia đã xin từ chức trước phản ứng gay gắt của dư luận trong việc cơ quan này đã từ chối những trợ giúp vật chất của cộng đồng quốc tế cũng như lời đề nghị đưa lực lượng cứu hộ từ các nước trên thế giới đến đảo Đài Loan trong những ngày đầu tiên sau cơn bão. Mãi đến ngày 13.8, lãnh đạo đảo Đài Loan Mã Anh Cửu mới thay đổi quyết định trên

Việc chính quyền Đài Bắc phản ứng quá chậm chạp trước những tổn thất về người và của sau cơn bão đã làm cho uy tín của Quốc Dân đảng cầm quyền lẫn nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài số người chết, cơn bão đã gây thiệt hại về cơ sở ít nhất 2 tỷ USD, gây ra lũ lụt, lở đất, cô lập nhiều làng mạc ở khu vực miền núi.

Báo chí đảo Đài Loan cho biết, Tổng thư ký nội các Hsueh Hsiang-chuan bị phản đối vì 2 ngày sau cơn bão Marakot, ông này vẫn còn thời gian để đi dự một buổi tiệc đầy hoang phí nhưng vẫn một mực cho rằng ông đã không làm gì sai. Trong khi đó, dư luận chỉ trích người đứng đầu cơ quan quốc phòng Chen Chao-min không nhanh chóng yêu cầu quân đội tham gia cứu hộ khi cơn bão tàn phá đảo Đài Loan.

Hiện nay, mọi mũi dùi đều chỉa về phía ông Mã Anh Cửu. Các đảng phái đối lập cho rằng, ông Mã không có bản lĩnh của một nhà lãnh đạo quyết đoán khi đối diện với một thảm hoạ bất ngờ.

Có tin cho biết, trong tương lai, lãnh đạo đảo Đài Loan sẽ xem xét đến việc cải tổ nội các.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)